Curcumin và hội chứng Down: tác dụng sinh lý của tinh bột nghệ vàng [Phần 1]

Curcumin là tên gọi một hợp chất được tìm thấy trong nghệ vàng(Curcuma longa). Nghệ vàng, và cũng là curcumin, là một cây trong họ gừng và mọc tự nhiên ở Đông Nam Á. Tên khoa học là dipheruloylquinone (hay còn gọi là diferuloylmethane) và là polyphenol chính trong loại gia vị này.1 Nghệ vàng được biết đến nhiều nhất ở vai trò là một loại gia vị phổ biến trong thực phẩm Ấn Độ và là thành phần chính của cà-ry. Ngoài công dụng làm màu thực phẩm và gia vị, curcumin cũng đã được sử dụng trong các phương thuốc Ấn Độ trong từ hàng ngàn năm để chữa trị nhiều loại bệnh như đau bụng, viêm tiết niệu, và bệnh gan. Nghệ vàng cũng được sử dụng để chữa một loạt các bệnh ngoài da trong hệ thống chữa bệnh truyền thống này2.

Bài liên quan curcumin và hội chứng Down:

Tác dụng sinh lý của curcumin trong nghệ vàng

Y học phương Tây gần đây đã bắt đầu nghiên cứu các tác dụng sinh lý và chữa trị tiềm năng của curcumin. Thí nghiệm độc lập đã cho thấy tác dụng chống oxi hóa đáng nể của curcumin. Điều này đồng nghĩa với việc curcumin có khả năng thu thập và vô hiệu hóa các dòng oxi phản ứng và các gốc tự do. Curcumin có thể làm giảm quá trình oxi hóa của LDL cholesterol (thường gọi là cholesterol xấu). Quá trình oxi hóa LDL cholesterol này là một phần của bệnh xơ vữa động mạch (atherosclerosis). Ngoài ra, khả năng quét gốc tự do của curcumin còn có thể bảo bệ não và võng mạc khỏi các quá trình thoái hóa tế bào thần kinh.

Curcumin, nghệ vàng, cholesterol, LDL cholesterol, ung thư, chống viêm,

Curcumin và hội chứng Down

Curcumin còn có khả năng chống viêm cả khi nghiên cứu riêng biệt trong ống nghiệm hay khi theo dõi trong cơ thể3. Tế bào này cắt giảm lượng cyclooxygenase-2 (COX-2) và nitric oxide synthase (iNOS) đồng thời ngăn cản sự sản sinh của yếu tố alpha (TNFα) trong quá trình tự đào thải của khối u. Tất cả những tác dụng phân tử này giúp giảm thiểu viêm nhiễm. Trên thực tế, các thuốc thuộc nhóm NSAID và các thuốc kháng viêm không kê đơn là chất ngăn cản COX. Thêm nữa, các nhà nghiên cứu đang cố tìm ra hợp chất có khả năng tác động đến iNOS và TNFα cho các loại thuốc kháng viêm và thuốc liên quan trong tương lai.

Tác dụng chống viêm của curcumin đã được chứng minh trên mô hình động vật. Có nhiều cách để gây viêm trên vật thí nghiệm nhưng curcumin đã có thể ngăn những phản ứng viêm này. Curcumin cho thấy tác dụng tích cực trên mô hình động vậy bị viêm tụy (pancreatitis), viêm thấp khớp (rheumatoid arthritis), và viêm loét đại tràng (ulcerative colitis). Curcumin còn có thể giúp với bệnh hen suyễn hoặc chứng viêm phổi. Ngày càng nhiều các luận cứ khoa học cho thấy chất này có khả năng cản trở sự phát triển của ung thư, kể cả ở giai đoạn các tể bào thông thường đang chuyển sang tế bào ung thư.

Ở bệnh nhân, curcumin giúp cải thiện các triệu chứng viêm thấp khớp  trong thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Một thử nghiệm khác ở bệnh nhân bị viêm màng bồ đào (anterior uveitis) (một chứng viêm ở phần phía trước của mắt) cho thấy curcumin có thể cải thiện tình trạng thị lực và các biểu hiện bệnh khác có liên quan. Các nghiên cứu trên bệnh nhân bị viêm tụy, viêm khớp (arthritis) và các bênh rối loạn đường tiêu hóa khác cũng cho dấu hiệu tốt. Trong một số thử nghiệm lâm sàng, curcumin còn có tác dụng bảo vệ nhẹ với một số loại ung thư như ung thư tuyến tụy (pancreatic), cổ tư cung (cervical), và thực quản (esophageal).

tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghệ vàng, nghe vang, tinh bột nghệ Thu Hương, tinh bot nghe Thu Huong

Đặt hàng mua tinh bột nghệ nguyên chất uy tin chất lượng tại đây

Bệnh xơ nang (Cystic fibrosis) là một chứng bệnh di truyền nghiêm trọng. Các protein cystic fibrosis thông thường cho clo đi qua màng tế bào không còn hoạt động bình thường. Các kênh clo bất thường trong nội tạng dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó nghiêm trọng nhất là các vấn đề về phổi và đường ruột. Ở một thí nghiệm trên chuột bị đột biến gene và mắc phải bệnh này, curcumin đã giúp cải thiện những tác hại ở bệnh này4.

Trên trang clinicaltrials.gov, một cơ sở dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng của Mĩ, có 40 thử nghiệm được ghi nhận nghiên cứu về các tác dụng của curcumin ở nhiều dạng khác nhau.

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về tác dụng của curcumin trong tinh bột nghệ vàng với sức khỏe, bạn có thể đăng ký nhận thông tin tại mẫu dưới đây để nhận được thông tin sớm nhất.

Nguồn cdadc.com

Phần 2

Phần 3 Phần 4 Phần 5 Phần 6

Phần 7

Enter your email address:Delivered by FeedBurner

(1) Bengmark S, Mesa MD, Gil A. Plant-derived health: the effects of turmeric and curcuminoids. Nutr Hosp2009;24:273-281.
(2) Ringman JM, Frautschy SA, Cole GM, Masterman DL, Cummings JL. A potential role of the curry spice curcumin in Alzheimer’s disease. Curr Alzheimer Res 2005;2:131-136.
(3) Jurenka JS. Anti-inflammatory properties of curcumin, a major constituent of Curcuma longa: a review of preclinical and clinical research. Altern Med Rev 2009;14:141-153.
(4) Egan ME, Pearson M, Weiner SA et al. Curcumin, a Major Constituent of Turmeric, Corrects Cystic Fibrosis Defects. Science 2004;304:600-602.
Bookmark and Share