Viêm loét dạ dày và nghiên cứu tác dụng của tinh bột nghệ với dạ dày

Trước khi tôi bắt đầu nói chuyện về cách dùng tinh bột nghệ cho những người bị viêm loét dạ dày và buồn nôn, trước tiên hãy để tôi thảo luận một chút về bản chất thực sự của những bệnh này và tại sao chúng xảy ra.

Bài liên quan viêm loét dạ dày:

Nguyên nhân gây vết loét dạ dày

Đường tiêu hóa của người gồm dạ dày, thực quản, tá tràng và ruột. Vết Loét  là vết thương hình thành ở niêm mạc của đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào vị trí vết loét được hình thành mà vết loét được đặt tên khác nhau – loét tá tràng hình thành trên niêm mạc thực quản và loét dạ dày hình thành trên niêm mạc dạ dày.

* Vết loét thường do vi khuẩn Helicobacter pylori nhiễm ở đường tiêu hóa gây ra. Khi acid hình thành quá nhiều trong cơ thể, chúng có thể ăn hết niêm mạc dạ dày và làm cho chúng ta dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

* Căng thẳng về cảm xúc và thể chất có thể làm vết loét trầm trọng thêm.

* Sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm cũng có thể là nguyên nhân gây loét vì chúng gây tổn hại niêm mạc dạ dày.

* Hút thuốc, bệnh lâu ngày hoặc xạ trị cũng có thể là nguyên nhân gây viêm loét.

* Các triệu chứng của loét bao gồm cảm giác khó chịu một hay hai giờ sau khi ăn, đau bụng đặc biệt là vào ban đêm, cảm giác đau âm ỉ, bỏng rát hoặc cảm giác cồng kềnh trong dạ dày, nôn mửa và giảm cân không mong muốn.

Buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác khó chịu trong dạ dày dẫn đến một sự thôi thúc tống thức ăn ra. Buồn nôn thường là một tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư. Những nguyên nhân khác bao gồm mang thai, bệnh dạ dày, căng thẳng hoặc lo âu. Khi bạn buồn nôn, bạn không thấy thèm ăn và điều này có thể gây ra giảm cân. Mất nước là một nguyên nhân khác. Buồn nôn liên tục là nguy hiểm và bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo cách nhận biết một số triệu chứng đau dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa ở bài dưới đây:

» Đau dạ dày, viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa, cách nhận biết

Tinh bột nghệ trong viêm loét dạ dày và buồn nôn

Nghệ có tên khoa học là curcuma longa được biết đến nhiều hơn trong việc dùng để nấu món cary cũng như làm chất tạo màu và gia vị. Từ lâu, tinh bột nghệ đã được đánh giá cao vì thuộc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và chống viêm. Những sản phẩm nghệ có thể được sử dụng để đối với những người rối loạn đường tiêu hóa như viêm loét, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, và các vấn đề về gan thận.

Những vết loét ở hệ thống tiêu hóa cũng có thể được gọi là loét tá tràng hoặc loét dạ dày. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định lợi ích lâu dài của tinh bột nghệ trong việc làm lành vết loét. Một nghiên cứu đã kiểm tra 45 bệnh nhân – cả nam giới và phụ nữ – có triệu chứng của loét dạ dày trong nhóm tuổi 16-60. 25 bệnh nhân đã bị loét dạ dày hoặc tá tràng. Họ được dùng 300mg nghệ đóng viên 5 lần mỗi ngày, ½ đến 1 giờ trước khi ăn và trước khi đi ngủ trong 4 tuần. Sau 4 tuần, kiểm tra cho thấy có 12 trường hợp, vết loét đã mất và 18 trường hợp, tiếp tục điều trị trong 8 tuần chữa lành các vết loét. Có 19 bệnh nhân, vết loét biến mất sau 12 tuần. Ngoài ra, 20 bệnh nhân còn lại không có vết loét khi bắt đầu thử nghiệm. Thay vào đó họ bị rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày và loét niêm mạc dạ dày. Họ được dùng viên nang nghệ trong 4 tuần. Trong vòng 2 tuần đầu tiên, cảm giác khó chịu dạ dày và cơn đau biến mất. Họ cũng có thể quay trở lại một chế độ ăn uống bình thường. Hệ thống huyết học, chức năng thận và gan và thành phần hóa học máu của tất cả các bệnh nhân hiển thị sau khi uống tinh bột nghệ không có thay đổi đáng kể so với trước uống viên nang nghệ [1]. Nghệ thực sự đã làm các có tác dụng ở đây!

loét dạ dày, Tinh bột nghệ, dạ dày, vết loét, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, dau da day, tinh bot nghe, nghệ vàng

Tinh bột nghệ chữa loét dạ dày hiệu quả

Trong một nghiên cứu khác, những con chuột bị nhiễm vi khuẩn H.pylori được cho dùng nghệ (curcuma longa). Dịch tiết acid dạ dày của chúng giảm đi và chúng đã không phát triển loét dạ dày. Điều này được cho là do nghệ có khả năng ngăn chặn thụ thể H2 histamin, những thụ thể ức chế tiết acid dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành loét dạ dày. Điều này củng cố khả năng của tinh bột nghệ có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại.

Bạn có thể tham khảo tác dụng của tinh bột nghệ với bệnh đau dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP ở đây:

» Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ cũng được tìm thấy hữu ích trong trường hợp khó tiêu. Các triệu chứng của chứng khó tiêu bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn nao trong dạ dày hoặc ợ chua, xì hơi và đầy hơi. Trong một nghiên cứu thực hiện để xác định lợi ích của củ nghệ với chứng khó tiêu, người ta đã thấy tinh bột nghệ chứa curcuminoids và các loại dầu dễ bay hơi khác. Những hoạt chất này có thể giúp ích cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa. Một nghiên cứu được tiến hành ở 116 bệnh nhân với nhiều loại hình rối loạn tiêu hóa – acid, suy nhược và đầy hơi. Trong đó, 41 bệnh nhân đã đưa ra một giả dược và 39 bệnh nhân dùng nghệ domestica curcuma Val. và 36 bệnh nhân nhóm đầy hơi. Trong nhóm dùng giả dược, 53% cho thấy dấu hiệu cải thiện trong khi đó con số này cao hơn ở nhóm bị đầy hơi (83%) và các nhóm dùng curcuma (87%). Sự khác biệt trong phản ứng này chứng tỏ những lợi ích tinh bột nghệ có thể cung cấp cho bệnh nhân rối loạn tiêu hóa [2].

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển và Việt Nam đã được tiến hành để xác định lợi ích của củ nghệ đối với bệnh loét tá tràng. Bệnh nhân bị loét tá tràng được chia thành 2 nhóm. Một nhóm được cho dùng giả dược và nhóm khác bổ sung nghệ với liều lượng 6g/ ngày. Xét nghiệm được thực hiện trước và sau khi điều trị ở tất cả các bệnh nhân. Các vết lở loét có kích thước tương tự (đường kính 5mm) ở các bệnh nhân và họ không dùng các loại thuốc khác. Trong nghiên cứu theo dõi 4 tuần sau khi điều trị, tỷ lệ lành bệnh ở cả hai nhóm là như nhau. Sau 8 tuần, nhóm bổ sung nghệ có tỷ lệ lành bệnh là 27% và nhóm dùng giả dược là 29%. Cả hai nhóm đều dung nạp thuốc của họ tốt [3].

» Nghệ vàng mật ong phòng và hỗ trợ trị viêm loét dạ dày tá tràng

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột để xác định khả năng chống loét của nghệ. Những con chuột được dùng tinh bột nghệ với liều uống 500mg/kg. Chiết xuất nghệ được cung cấp bảo vệ chống lại các tác nhân cystodestructive và có hoạt động chống loét đáng kể. Bổ sung nghệ làm gia tăng mức độ dịch niêm mạc dạ dày và phục hồi hàm lượng sulfhydryl non-protein trong các tuyến dạ dày của những con chuột [4].

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện ở những con chuột đói, những con chuột được cho dùng dịch chiết từ rễ cây nghệ để xác định xem nó có bảo vệ được dạ dày trong giai đoạn cấp tính loét dạ dày hay không. Khi kiểm tra dạ dày, người ta thấy rằng trong quá trình điều trị các vết loét dạ dày được cải thiện. Kết luận rằng điều này có thể là do các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nghệ.

Liều dùng nghệ

Bổ sung nghệ có sẵn như viên nang, dịch chiết hoặc cồn. Một số sản phẩm bổ sung nghệ có chứa bromelain vì chất này cải thiện mức độ chống viêm và hấp thụ nghệ. Không có liều lượng khuyến cáo của nghệ cho trẻ em.

Liều lượng khuyến cáo cho các chứng dạ dày như khó tiêu là 500 mg nghệ ít nhất 4 lần mỗi ngày.

Biện pháp phòng ngừa trong khi dùng nghệ

Nghệ nói chung là an toàn khi sử dụng với liều lượng thích hợp và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy khi dùng liều cao được thực hiện trong thời gian dài. Những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị các vấn đề túi mật hoặc đã được lên lịch phẫu thuật phải tránh dùng bột nghệ. Luôn luôn thông báo cho bác sĩ trước khi dùng bột nghệ, do nó có thể tương tác với các loại thảo mộc, thuốc bổ hoặc thuốc chống đông máu.

  • Lưu ý: Sn phm hiu qu còn ph thuc vào cơ đa ca tng người.

Nguồn turmericforhealth

Tài liệu tham khảo:

1. Prucksunand C, Indrasukhsri B, Leethochawalit M, Hungspreugs K. Phase II clinical trial on effect of the long turmeric (Curcuma longa Linn.) on healing of peptic ulcer. Southeast Asian J Trop Med Public Health.2001;32:208–15. [PubMed]

2. Thamlikitkul, et al Randomized double blind study of Curcuma domestica Val. for dyspepsia. J Med Assoc Thai.1989 November;72(11): 613–620. [Pubmed].

3. How Turmeric Helps in Nausea and Ulcers?   http://www.turmericforhealth.com/turmeric-benefits/how-turmeric-helps-in-nausea-and-ulcers

4. Rafatullah, M. Tariq, M. A. Al-Yahya, J. S. Mossa, A. M. Ageel. Evaluation of turmeric (Curcuma longa) for gastric and duodenal antiulcer activity in rats. J Ethnopharmacol. 1990 April; 29(1): 25–34. [PubMed]

Bookmark and Share