Bệnh đau dạ dày tại sao hay tái phát và cách ngăn ngừa bằng nghệ vàng

Tại Việt Nam, ước tính có tới 7-10% dân số mắc bệnh đau dạ dày. Một thực trạng đáng lo ngại hơn là tỷ lệ tái phát bệnh đau dạ dày dẫn đến bệnh đau dạ dày mạn tính rất cao. Bệnh đau dạ dày mạn tính do nhiễm HP chiếm 63- 94,8%. Vậy tại sao bệnh đau dạ dày đã được điều trị khỏi lại hay tái phát ?

Nguyên nhân làm bệnh đau dạ dày hay tái phát

Đối với bệnh đau dạ dày, người bệnh có thể có những biểu hiện viêm, loét. Tùy theo vị trí viêm hoặc loét khác nhau, mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tá tràng hoặc loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm.  benh dau da day

Bài liên quan bệnh đau dạ dày:

Để điều trị bệnh đau dạ dày có nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp phù hợp như: Sử dụng thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y gia truyền, sử dụng thảo dược hay cần tới sự can thiệp bằng phẫu thuật.  benh dau da day

Thói quen của nhiều người bệnh là uống kháng sinh, hoặc các loại thảo dược có thể cắt cơn đau dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng, chỉ cần “đỡ là thôi” nhưng triệu chứng giảm không có nghĩa là niêm mạc dạ dày hoàn toàn bình phục và khỏe mạnh. Phân tích sâu về nguyên nhân gây bệnh, mới thấy hóa ra lâu nay chúng ta chỉ đi vào phần ” ngọn” chứ chưa tập trung vào phần “gốc” của vấn đề.

Bệnh đau dạ dày nếu không được chữa kịp thời, dứt điểm, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương nặng nề dẫn đến hệ quả tất yếu là bệnh nhân sẽ bị viêm loét dạ dày, tá tràng mạn tính. Người bệnh phải sống chung với cảm giác đau rát khi công việc căng thẳng, lo lắng, buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi, nhất là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, hoặc không được nghỉ ngơi.

Bệnh đau dạ dày, Benh dau da day, nghệ vàng, đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, tinh bột nghệ, bột nghệ,

Bệnh đau dạ dày dễ tái phát

Bắt đầu từ một đợt đau cấp tính, có thể do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) hoặc ngộ độc thức ăn hoặc các thuốc kháng viêm được coi là các yếu tố quan trọng làm tăng sức tấn công lên “hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vì vậy, niêm mạc dạ dày có thể bị trợt, xung huyết, thậm chí xuất hiện ổ loét hoặc đa ổ loét sẽ được phát hiện khi nội soi.

Trong khi ngày nào cũng phải tiếp xúc với từng ấy thức ăn, chất kích thích, thậm chí đồ ăn nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể bị kích ứng và tái phát viêm bất cứ khi nào. Điều đó giải thích tại sao bệnh cứ dai dẳng tái phát. Nguy hiểm hơn, sự tổn thương viêm nhiễm niêm mạc dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng như: xuyết huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày – căn bệnh chiếm vị trí hàng đầu trong các loại ưng thư đường tiêu hóa.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về việc sử dụng tinh bột nghệ lúc nào khi bị đau dạ dày

»Đau dạ dày nên dùng tinh bột nghệ vào lúc no hay lúc đói?

Ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh đau dạ dày

Để điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày, cách tốt nhất là phải giúp niêm mạc dạ dày đang bị viêm hoặc loét được phục hồi, liền sẹo một cách hoàn toàn để ngăn chặn tái phát và ngăn ngừa các biến chứng.

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, theo tài liệu cổ nghệ vàng thường được dùng trong bệnh đau dạ dày [1].

Trong dân gian, Nghệ vàng là cây thuốc quý được đánh giá rất cao trong những cây thuốc cổ truyền Việt Nam có tác dụng chống viêm, nhanh liền sẹo ổ loét và là loại cây được dùng để chữa bệnh đau dạ dày được truyền lại từ ngàn xưa. Tinh bột nghệ vàng trộn mật ong là bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày.  benh dau da day

Trong vài thập niên trở lại đây, y học hiện đại cũng rất quan tâm tới nghệ vàng do đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và chống oxy hóa của nó.

Nghiên cứu của Gujral và Cs đã chứng minh nghệ vàng có khả năng làm lành vết thương và vết loét ở chuột và thỏ [2]. Làm tăng hàm lượng mucin (glycoprotein cao phân tử có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày) trong dịch dạ dày của thỏ (Mukerji  và Cs) [3].

Đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP, tỉ lệ tái phát càng cao. Nghiên cứu Mahady G.B. và cs [4], Han C.L. (2006) đã phát hiện ra tiềm năng kháng HP của curcumin thành phần hoạt chất chính trong nghệ vàng dẫn đến việc nghiên cứu rất công phu của nhóm tác giả Ấn độ đứng đầu là Ronita De (2009) [5] và đã đi đến kết luận: Curcumin ức chế sự phát triển in vitro của 65 chủng HP được phân lập từ các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng. Đa số những chủng này đã kháng metronidazol (thuốc điều trị bệnh đau dạ dày), vì vậy cơ chế tác dụng của curcumin trên HP khác với cơ chế tác dung của kháng sinh. Han C.L.đã chứng minh rằng hoạt tính kìm hãm sự phát triển của HP là do curcumin đã ức chế một số enzym đặc hiệu cho quá trình tổng hợp acid amin vòng thơm cần thiết cho vi khuẩn [6]. Rai D.J. và cs (2008) cho rằng curcumin đã ức chế các enzym và cơ chế điều phối sự phân bào của HP [7].

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của tinh bột nghệ vàng với bệnh đau dạ dày tại bài viết:

» Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

DS. Phúc Chính

Tài liệu tham khảo

1.  GS. Đỗ Tất Lợi. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học; 2014, tr 227.

2. Gujral M. L, Chowdhury N. K, Saxena P. N. The effect of certain indigenous remedies on the healing of wounds and ulcers. JAMA. 1953;22:273–6. [PubMed]

3. Mukerji B, Zaidi S. H, Singh G. B. Spice and gastric function: Part I-effect of Curcuma longa in the gastric secretion in rabbits. Lucknow, India: Central Drug Research Institute. J Sci Indstr Res. 1961;20C:25–8

4. Mahady G. B, Pendland S. L, Yun G, Lu Z. Z. Turmeric (Curcuma longa) and curcumin inhibit the growth of Helicobacter pylori, a group 1 carcinogen. Anticancer Res. 2002;22:4179–81. [PubMed]

5. De R, Kundu P, Swarnakar S, et al. Antimicrobial Activity of Curcumin againstHelicobacter pylori Isolates from India and during Infections in Mice .Antimicrobial Agents and Chemotherapy. 2009;53(4):1592-1597. doi:10.1128/AAC.01242-08. [Pubmed]

6.  Han, C., L. Wang, K. Yu, L. Chen, L. Hu, K. Chen, H. Jiang, and X. Shen. 2006. Biochemical characterization and inhibitor discovery of shikimate dehydrogenase from Helicobacter pylori. FEBS J.273:4682-4692. [PubMed]

7. Rai, D., J. K. Singh, N. Roy, and D. Panda. 2008. Curcumin inhibits FtsZ assembly: an attractive mechanism for its antibacterial activity. Biochem. J. 410:147-155. [PubMed

Bookmark and Share