Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Đau dạ dày do bị nhiễm vi khuẩn H.pylori (Helicobacter pylori) chiếm khoảng 50% dân số thế giới, theo một số tạp chí y học thế giới, trong đó 14% người nhiễm vi khuẩn H.pylori sẽ tiến triển thành bệnh đau dạ dày, khoảng 1% tiến triển thành ung thư dạ dày. Tại Việt Nam, theo Hiệp hội tiêu hóa gan mật, khoảng 60% dân số đang nhiễm vi khuẩn H.pylori. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng giúp tiêu diệt vi khuẩn H.pylori.

Vi khuẩn H.pylori, vi khuẩn, H.pylori, đau dạ dày, dạ dày, nghệ vàng, ung thư, dau da day, nghe vang, tinh bột nghệ, tinh bot nghe, bột nghệ, bot nghe

Vi khuẩn H.pylori gây đau dạ dày và tác dụng của nghệ vàng diệt HP

Vi khuẩn H.pylori

Vi khuẩn Helicobacter pylori hay còn gọi là H.pylori hoặc HP được Barry Marshall (nhà lâm sàng) và Robin Warren (nhà sinh học) ở Perth, miền Tây Úc, tìm ra năm 1982. Vi khuẩn H.pylori là vi khuẩn dạng xoắn, gram âm, hiếu khí.

Vi khuẩn H.pylori là loại vi khuẩn sống dưới niêm mạc dạ dày và chúng có thể di chuyển vào lớp biểu mô hoặc lớp cơ của thành dạ dày. Trong quá trình sống, vi khuẩn H.pylori sản xuất ra một lượng các chất hóa học như urease, catalase và độc tố có khả năng bảo vệ chúng trong môi trường acid và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, đặc biệt là urease. Tại dạ dày, dưới tác dụng của urease, urê bị phân hủy tạo thành các hợp chất kiềm như ammonium chloride (NH4Cl) và monochloramine để bảo vệ vi khuẩn H.pylori. Ngoài ra, với sự hiện diện của vi khuẩn H.pylori, cơ thể chúng ta còn tạo ra các chất kháng viêm như interleukin gây tổn thương nặng hơn cho niêm mạc dạ dày.

» Đau dạ dày uống cả thuốc tây và tinh bột nghệ vàng được không?

Vi khuẩn H.pylori có tính lây nhiễm khá cao. Đường lây cụ thể hiện vẫn chưa biết được, nhưng một số chuyên gia cho rằng chủ yếu là đường phân và đường miệng. Người bệnh có thể bị lây nhiễm qua thức ăn, nước uống khi sử dụng chung với người bị nhiễm HP. Bạn có thể bị lây nhiễm H. pylori từ thức ăn, nước, hoặc đồ dùng. Vi khuẩn HP phổ biến hơn ở các nước hoặc cộng đồng thiếu nước sạch và hệ thống thoát nước tốt. Bạn cũng có thể nhiễm vi khuẩn qua tiếp xúc với nước bọt hay dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Tỷ lệ người dân bị nhiễm vi khuẩn H.pylori ở các nước đang phát triển cao hơn so với các nước phát triển. Một số tác giả ước tính tại các nước đang phát triển, phần lớn trẻ em dưới 10 tuổi đã bị nhiễm và đến tuổi 50 thì khoảng 80% bị nhiễm vi khuẩn HP. Tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori trong cộng đồng người Việt từ 15 đến 75 tuổi là 56 đến 72,5%.

Tác hại của vi khuẩn H.pylori

Đa số những người bị nhiễm H.pylori không có triệu chứng. Một số trường hợp bị nhiễm sẽ gây bệnh:

 • Loét tá tràng (duodenal ulcer).
 • Loét dạ dày (gastric ulcer).
 • Loét dạ dày loại mỏng niêm mạc (atrophic gastritis). Loại này dễ đưa đến ung thư dạ dày.
 • Ung thư dạ dày.
 • Ung thư hạch bạch huyết tại niêm mạc dạ dày (mucosal-associated-lymphoid-type lymphoma: MALT).

Những kết quả thử nghiệm cho thấy hơn 90% trường hợp loét tá tràng và khoảng 80% trường hợp loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori gây ra.

Một điều cần lưu ý là không phải  ai bị nhiễm vi khuẩn H.pylori sẽ bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư. Chỉ 14% người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, khoảng 1% trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng H.pylori bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản…) của người bị nhiễm. Có đến 85% người bị nhiễm H.pylori trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn H.pyloria:

 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn. Dạy trẻ cách làm tương tự.
 • Tránh ăn thức ăn hoặc uống nước không sạch.
 • Không ăn bất cứ thực ăn nào không được nấu chín kỹ.
 • Tránh ăn thực phẩm do những người không rửa tay chế biến.

Tác dụng của tinh bột nghệ vàng đối với bệnh đau dạ dày do vi khuẩn H.pylori

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghệ vàng được dùng để chữa các bệnh liên quan đến đau bụng. Cả hai ngành y học Ayurvedic và y học cổ truyền Trung Quốc đều coi nghệ là thứ thuốc tốt cho việc hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch dạ dày.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về tác dụng của tinh bột nghệ vàng mật ong với bệnh đau dạ dày

» Nghệ vàng mật ong phòng và chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu qu

Nghệ vàng có khả năng làm lành vết thương. Gujral, Chowdhury and Saxena (1953) đã tìm ra rằng nghệ vàng có công dụng chữa lành vết thương và vết loét ở chuột và thỏ.

Vi khuẩn H.pylori, nghệ vàng, vi khuẩn, H.pylori, đau dạ dày, dạ dày, nghệ vàng, ung thư, tinh bột nghệ, bột nghệ, tinh bot nghe, bot nghe, nghe vang, dau da day

Tinh bột nghệ vàng hỗ trợ  diệt vi khuẩn H.polyri

Mukerji, Zaidi, and Singh (1961) đã chứng minh rằng nghệ vàng làm tăng hàm lượng mucin (glycoprotein cao phân tử có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày) trong dịch dạ dày của thỏ. Các nghiên cứu Farnsworth and Bunyapraphatsara (1992), Supniewski and Hano (1935), and Prucksunand et al. (2001) đã giải thích rằng nghệ vàng có tác dụng gây tê tập trung. Sau khi ăn tinh bột nghệ, hóc môn gastrin (gastrin là hormone kiểm soát việc tiết các axit trong dạ dày) từ hang vị dạ dày có thể bị ngăn trở. Nghệ vàng có thể còn có tác dụng gây tê màng tế bào ở hang vị, từ đó ngăn cản khả năng tiết gastrin cũng như oxethazaine, là thành phần hoạt tính của strocain (Masuda 1973).

Trong nhiều nghiên cứu, nghệ vàng đã được quan sát thấy có biểu hiện chống lại sự phát triển của ung thư dạ dày (Azuine and Bhide 1992b).

Sử dụng chiết xuất nghệ vàng ở liều dùng 3mg/con trong 18 giờ trước khi benzoapyrene (BaP; 250mg/kg) được tiêm qua màng ruột cho thấy mức độ hình thành micronuclei ở tủy xương được ngăn chặn đáng kể ở giống chuột Thụy Sĩ. Thêm vào đó, tỉ lệ xuất hiện và gia tăng của khối u dạ dày gây ra bởi BaP trên chuột cái Thụy Sĩ cũng bị khống chế đáng kể bởi chiết xuất nghệ vàng (Azuine, Kayal, and Bhide 1992).

Tinh bột nghệ vàng cho thấy có tác dụng trong việc chữa trị loét dạ dày tá tràng. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng uống nghệ vàng trong viên nhộng ở liều 2 viên (mỗi viên 300mg) 5 lần một ngày. Sau 4 tuần điều trị, các vết loét đã không còn ở 48% các bệnh nhân. Sau 12 tuần điều trị, các ca không còn bị viêm loét tăng lên đến 76% (Prucksunand et al. 2001). Một thử nghiệm mù đôi cho thấy nghệ rất hữu hiệu với những người bị khó tiêu hoặc những người bị viêm loét dạ dày hoặc ruột, nhưng không có tác dụng bằng antacid (Kositchaiwat, Kositchaiwat, and Havanondha 1993).

Khoảng hơn 25 năm nay, rất nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã cho thấy curcumin, hoạt chất chính màu vàng trong nghệ có tác dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, đặc biệt ở những ca mắc bệnh đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn H.polyri.

Mahady G.B. và cs (2002), Han C.L. (2006) đã phát hiện ra tiềm năng kháng vi khuẩn H.polyri của curcumin dẫn đến việc nghiên cứu rất công phu của nhóm tác giả Ấn độ đứng đầu là Ronita De (2009) và đã đi đến kết luận: Curcumin ức chế sự phát triển in vitro của 65 chủng H.polyri được phân lập từ các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng. Đa số những chủng này đã kháng metronidazol (thuốc kháng khuẩn điều trị bệnh đau dạ dày), vì vậy cơ chế tác dụng của curcumin trên H.polyri là khác với cơ chế tác dụng của kháng sinh. Han C.L.đã chứng minh rằng hoạt tính kìm hãm sự phát triển của H.polyri là do curcumin đã ức chế một số enzym đặc hiệu cho quá trình tổng hợp acid amin vòng thơm cần thiết cho vi khuẩn. Rai D.J. và cs (2008) cho rằng curcumin đã ức chế các enzym và cơ chế điều phối sự phân bào của H.polyri.

Cũng nhóm nghiên cứu của Ronita De (2009) đã gây loét dạ dày thực nghiệm cho chuột nhắt bằng các chủng H.polyri phân lập từ người mắc viêm loét đường tiêu hóa. Hai tuần sau khi gây nhiễm, cho chuột uống curcumin 25mg/kg/ ngày trong 7 ngày, sau đó giết chuột, kiểm tra mô bệnh học dạ dày và so sánh với lô chứng không được điều trị. Kết quả cho thấy curcumin đã phục hồi được những tổn thương trợt loét niêm mạc, và sự xâm nhập tế bào viêm vào niêm mạc dạ dày.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đảm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đạt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều 20, 40 và 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã làm giảm số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị, làm giảm hoạt tính các peroxid (tác dụng chống oxy hóa), làm giảm IL-6 là cytokin thúc đẩy viêm.

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét, curcumin còn có tác dụng bảo vệ, dự phòng loét dạ dày. Morsy MA. và El-Moselhy MA. (2013) đã gây loét dạ dày cho chuột cống bằng indometacin. Trước khi gây loét, cho chuột uống curcumin với liều 50 mg/kg. Kết quả cho thấy curcumin đã làm giảm chỉ số loét, làm giảm hoạt tính acid và pepsin dịch vị (giảm yếu tố gây loét), làm tăng nồng độ chất nhày (mucin) trong dịch vị, tăng mức oxid nitric trong dịch nhày (tăng yếu tố bảo vệ).

Giải đáp các thắc mắc của người bị đau dạ dày khi sử dụng tinh bột nghệ vàng

Người bị đau dạ dày khi sử dụng tinh bột nghệ vàng thường có những thắc mắc về cách sử dụng tinh bột nghệ, thời gian sử dụng,… Để giải đáp các thắc mắc này chúng tôi xin giới thiệu một số bài viết chuyên sâu về các vấn đề này:

1. Rất nhiều người bị đau dạ dày do vi khuẩn HP thường hay bị tái phát nhiều lần, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về cách ngăn ngừa nguy cơ tái phát

» Bệnh đau dạ dày tại sao hay tái phát và cách ngăn ngừa bằng nghệ vàng

2. Có nên dùng kết hợp sử dụng thuốc tây theo phác đồ điều trị của bác sỹ với tinh bột nghệ không? Kết hợp uống thuốc tây và dùng tinh bột nghệ vàng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này bạn có thể tham khảo bài viết:

» Đau dạ dày nên uống thuốc tây và tinh bột nghệ như thế nào?

» Đau dạ dày uống cả thuốc tây và tinh bột nghệ vàng được không?

3. Hiện nay tỉ lệ trẻ em mắc bệnh đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP tăng  lên, vậy trẻ em có sử dụng tinh bột nghệ vàng được không? Nếu được thì dùng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ phần nào trả lời câu hỏi này

» Tinh bột nghệ mật ong có dùng được cho trẻ em bị đau dạ dày không?

4. Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là người bị đau dạ dày nên sử dụng tinh bột nghệ trước hay sau khi ăn? Nhiều người cho rằng sử dụng tinh bột nghệ trước khi ăn sẽ tốt hơn. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để nghe TS Lê Thị Kim Loan – Nguyên trưởng ban Bào chế – Viện Dược liệu – Bộ Y tế giải đáp thắc mắc nhé

 »Đau dạ dày uống tinh bột nghệ vàng trước hay sau khi ăn?

5. Khi bị đau dạ dày thì nên dùng tinh bột nghệ vàng hay tinh bột nghệ đen?

» Đau dạ dày chữa bằng nghệ đen hay nghệ vàng? 

6. Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương nguyên chất, địa chỉ tin cậy của nhiều người bị đau dạ dày

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

DS. Phúc Chính

Vi khuẩn H.pylori gây đau dạ dày và tác dụng của nghệ vàng diệt HP [P1]

 

Tài liệu tham khảo

 1. Gujral M. L, Chowdhury N. K, Saxena P. N. The effect of certain indigenous remedies on the healing of wounds and ulcers. JAMA.1953;22:273–6
 2. Mukerji B, Zaidi S. H, Singh G. B. Spice and gastric function: Part I-effect of Curcuma longa in the gastric secretion in rabbits. Lucknow, India: Central Drug Research Institute. J Sci Indstr Res. 1961;20C:25–8.
 3. Farnsworth N. R, Bunyapraphatsara N, editors. Thai Medicinal Plants (Recommended for Primary Health Care System) 1st ed. Bangkok: Prachachon Press; 1992. pp. 130–42.
 4. Supniewski J. V, Hano J. The pharmacological action of phenylethyl-carbinol and p-tolylmethylcarbinol. Bull Int Acad Pol Sci Cl Med. 1935:573–89.
 5. Prucksunand C, Indrasukhsri B, Leethochawalit M, Hungspreugs K. Phase II clinical trial on effect of the long turmeric (Curcuma longa Linn.) on healing of peptic ulcer. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2001;32:208–15.
 6. Masuda H. Strocain and peptic ulcer: A new therapy for GI disease. Eisai Clinician Bull Jpn. 1973;1:4–7.
 7. Azuine M. A, Bhide S. V. Chemopreventive effect of turmeric against stomach and skin tumors induced by chemical carcinogens in Swiss mice. Nutr Cancer. 1992b;17:77–83.
 8. Azuine M. A, Kayal J. J, Bhide S. V. Protective role of aqueous turmeric extract against mutagenicity of direct-acting carcinogens as well as benzo[alpha]pyrene-induced genotoxicity and carcinogenicity. J Cancer Res Clin Oncol. 1992;118:447–52.
 9. Kositchaiwat C, Kositchaiwat S, Havanondha J. Curcuma longa Linn. in the treatment of gastric ulcer comparison to liquid antacid: A controlled clinical trial. J Med Assoc Thai. 1993;76:601–5.
 10. Mahady G. B, Pendland S. L, Yun G, Lu Z. Z. Turmeric (Curcuma longa) and curcumin inhibit the growth of Helicobacter pylori, a group 1 carcinogen. Anticancer Res. 2002;22:4179–81.
 11. Ronita De et al. Antimicrobial activity of curcumin against Helicobacter pylori isolates from India and during infections in mice. Antimicrob. Agents Chmother. 2009,53(4): 1592-1597.
 12. Tuorkey M., Karolin K. Anti-ulcer activity of curcumin on experimental gastric ulcer in rats and its effect on oxidative stress/antioxidant, IL-6 enzyme activities.Biomedical and Environmental Sciences, 2009, vol 27, issue 6:488-495.
Bookmark and Share