Đau dạ dày uống tinh bột nghệ vàng trước hay sau khi ăn?

Hỏi: Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm, vừa rồi tôi dùng tinh bột nghệ vàng Thu Hương trộn mật ong điều trị hàng ngày thì bệnh tình của tôi đã giảm nhiều. Tuy nhiên tôi đọc trên mạng thì thấy có chỗ hướng dẫn dùng nghệ vàng sau bữa ăn, có chỗ lại dùng trước bữa ăn. Vậy phải dùng như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất? Lý do vì sao?

Nguyễn Nhất Linh – Cầu Giấy, Hà Nội

Bài liên quan đau dạ dày:

Trả lời:

Câu hỏi của bạn cũng đã có nhiều bạn đặt ra. Hôm nay, Tinh bột nghệ Thu Hương xin trả lời vấn đề này để các bạn dùng cho đúng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo TS. Lê Thị Kim Loan – Nguyên trưởng ban Bào chế – Viện Dược liệu – Bộ Y tế: Bên cạnh việc làm gia vị chế biến các món ăn nghệ vàng còn là một vị thuốc quý. Nghệ vàng là loại cây thân rễ, phần thân rễ chính thường được gọi là củ nghệ. Trong cây nghệ vàng có 2 dược liệu: thân rễ chính (củ nghệ) gọi là khương hoàng và rễ con gọi là uất kim.

Thành phần chính của củ nghệ vàng bao gồm:

–      Tinh dầu là một chất dễ bay hơi có nhiều thành phần.

–      Dầu béo.

–      Các đường đa phân tử (polysarcharit)

–      Một thành phần rất quan trọng đó là hợp chất phenolic – hợp chất màu làm cho củ nghệ có màu vàng – gồm có 3 chất được gọi là curcuminoid.

Tất cả các tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe theo y học cổ truyền hay y học hiện đại đều là do tác dụng của curcuminoid.

Chúng ta đều biết, người dân Ấn Độ rất hay ăn món cà ri là món nấu rất nhiều nghệ vàng. Vấn đề đặt ra là tại sao người dân Ấn Độ hầu như rất ít bị các bệnh đường ruột? Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu mối liên quan giữa việc người Ấn Độ ít bị bệnh đường ruột với việc ăn nhiều nghệ vàng và phát hiện ra rằng do người dân Ấn Độ ăn nhiều nghệ vàng nên đã phòng chống được các căn bệnh này. Và tác dụng chính của nghệ vàng với các bệnh đường tiêu hóa là do các hợp chất màu Curcuminoid. Ronita De và cộng sự đã nghiên cứu và đi đến kết luận Curcumin ức chế sự phát triển in vitro của 65 chủng HP được phân lập từ các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng (vi khuẩn HP là nguyên nhân gây bệnh của 80% bệnh nhân bị đau dạ dày).

Bạn có thể tham khảo về tác dụng của tinh bột nghệ đối với bệnh đau dạ dày:

»Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Trong trường hợp bị viêm loét dạ dày tá tràng thì chúng ta nên dùng dạng tinh bột nghệ vàng và nên dùng sau khi ăn bởi vì curcuminoid bền trong môi trường acid và không bền trong môi trường kiềm. Vì vậy, nên uống sau khi ăn vì môi trường trong dạ dày của chúng ta nó acid hơn và sau khi ăn thì thức ăn sẽ lưu giữ lại curcuminoid trong dạ dày lâu hơn, như thế thì điều trị loét dạ dày hiệu quả hơn.

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hồng trĩu nặng phù sa, trên dây chuyền công nghệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có phiếu kiểm nghiệm của Viện Thực phẩm chức năng và hợp chuẩn Việt Nam.

Tinh bột nghệ Thu Hương được dùng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, mụn nhọt trứng cá, làm mờ sẹo. Dùng bồi bổ tăng cường khí huyết cho các bà mẹ sau sinh, làm mặt nạ đẹp da. Đặc biệt còn dùng hỗ trợ điều trị các bệnh Parkínon, Alzheimer, Down và nhiều loại bệnh ung thư…

Liều uống trung bình: 12-24g Tinh bột nghệ vàng mỗi ngày, chia 2 lần, sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Dùng đắp mặt nạ tuần 2-3 lần.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Trong trường hợp điều trị ung thư, thuốc phải hấp thu vào máu, nhưng  do bột curcuminoid hấp thu kém vì thế phải phối hợp bột curcuminoid với 5 phần nghìn hoạt chất piperin chiết xuất từ hạt tiêu đen thì sẽ tăng khả năng hấp thu của curcuminoid lên nhiều lần.

Như vậy, có thể kết luận lại là nếu người bị đau dạ dày thì nên dùng tinh bột nghệ vàng sau khi ăn, còn dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh khác cần tác dụng toàn thân thì dùng trong bữa ăn và tốt hơn là dùng cùng với một chút bột tiêu đen đã xay nhỏ để làm tăng mức độ hấp thu hoạt chất curcuminoid trong nghệ vàng vào máu. Nếu bạn dùng trước bữa ăn thì tinh bột nghệ vàng nhanh chóng chuyển xuống hành tá tràng (ruột non) ở đấy là môi trường kiềm nên hoạt chất curcuminoid của tinh bột nghệ vàng dễ bị phá hủy một phần trước khi kịp hấp thu vào máu.

» Tinh nghệ và mật ong với bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng

  • Lưu ý: Sn phm hiu qu còn ph thuc vào cơ đa ca tng người.

Chúng tôi xin giới thiệu đoạn video clip của TS. Lê Thị Kim Loan – Nguyên trưởng ban Bào chế – Viện Dược liệu – Bộ Y tế nói về vấn đề dùng nghệ vàng trong điều trị đau dạ dày để các bạn tham khảo:

Hãy kích và đây để xem nếu trình duyệt của bạn không hiển thị đúng

DS. Phúc Chính

Tài liệu tham khảo

De, Ronita et al. “Antimicrobial Activity of Curcumin against Helicobacter PyloriIsolates from India and during Infections in Mice .” Antimicrobial Agents and Chemotherapy 53.4 (2009): 1592–1597. PMC. Web. 14 June 2016.

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về cách làm đẹp từ tinh bột nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ vàng với sức khỏe. Bạn có thể đăng ký để nhận tin bài sớm nhất theo mẫu dưới đây:

Gõ Email của bạn vào ô này:

Bookmark and Share