Chứng rối loạn vận động và tác động của curcumin tới chứng rối loạn vận động

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ vàng. Nghiên cứu chuyên sâu trong nửa thế kỉ qua đã cho thấy khả năng bảo vệ của nghệ trong hầu hết các chứng bệnh trên cơ thể. Curcumin đã được biết đến với công dụng chống khuẩn, khối u, ung thư, viêm, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, vảy nến và hệ thần kinh (bao gồm bệnh trầm cảm, chứng rối loạn vận động, và tổn hại thần kinh do tiểu đường). Ở bài “Bệnh trầm cảm và những nghiên cứu dùng curcumin điều trị bệnh trầm cảm” chúng tôi đã đề cập tới curcumin có tác động tới bệnh trầm cảm. Tại đây, chúng tôi tổng hợp kết quả nghiên cứu curcumin tới chứng rối loạn vận động.

Bài liên quan:

Chứng rối loạn vận động là một bệnh tác động lên vùng mặt, miệng, gây rối loạn thần kinh vận động kéo dài. Chứng rối loạn vận động có biểu hiện tiêu biểu là cử động liên tiếp không kiểm soát được tại vùng cơ mặt quanh miệng, và đôi khi còn xảy ra ở chân tay hoặc thân người. Thể hiện bệnh có thể là biểu hiện nhăn mặt, thè lưỡi, máy môi, và chớp mắt liên tục. Cử động dồn dập của tay, chân hay thân người cũng có thể xảy ra. Cử động vô thức của ngón tay khiến người bệnh trông như đang chơi violin hay piano vậy. Hiện không có phác đồ điều trị tiêu chuẩn cho chứng rối loạn vận động. Bước đầu tiên thường là dừng hoặc giảm liều dùng của các loại thuốc thần kinh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có triệu chứng tâm thần phân liệt nặng, thuốc tâm thần thường được thay thế bằng benzodiazepine, thuốc cản cảm thụ của bộ phận nhận cảm andrenergic (gồm adrenaline và noradrenaline), thuốc tăng cảm thụ của bộ phận nhận cảm dopamine.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

 Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

 Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

 Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

 Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

 Tư vn s dng tinh bt ngh Thu Hương t dược s có 10 năm kinh nghim nghiên cu v tho dược và ngh vàng

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc nêu trên đều có tác dụng phụ nhất định. Vì vậy chúng ta cần có các phương pháp chữa trị khác cho bệnh này. Nghiên cứu về tác động của nghệ ở bệnh này được thực hiện trên mô hình động vật. Chứng rối loạn vận động được tạo ra ở chuột bằng cách sử dụng haloperidol (1mg/kg) liên tục trên chuột trong 21 ngày. Sau 24h kể từ liều haloperidol cuối cùng, các nhà khoa học bắt đầu đếm số lần vận động nhai không mục đích. Con số này được tính cho mỗi lần mở miệng theo chiều dọc có mục đích không liên quan đến việc giúp xử lý các vật chất rắn. Nếu chuột lè lưỡi hoặc thực hiện mở miệng trong lúc liếm lông, các cử động này không được tính. Các cử động này được đo trong tổng cộng thời gian là 5 phút. Nghiên cứu đã cho thấy liều dùng haloperidol liên tục trong 21 ngày làm tăng đáng kể các cử động lè lưỡi, nháy cơ mặt, và mở miệng không mục đích. Đáng chú ý, sử dụng liều curcumin (25 và 50 mg/kg) ngăn cản sự gia tăng của cử động không mục đích tạo ra bởi haloperidol. Ngoài ra, liều haloperidol liên tục làm tăng quá trình peroxide hóa của lipid, giảm glutathione, super-oxide dismutase và nồng độ catalase ở các vùng của não bộ đã được nghệ chữa trị từ trước. Bằng chứng hóa sinh đã cho thấy haloperodol làm giảm nồng độ dopamine, norepinephrine và serotonin ở khu vực tiết hoocmôn của vỏ đại não (bao gồm cả khu vực striatum) nhưng những tác động này bị hóa giải khi mẫu được chữa trị trước bằng curcumin (25 – 50 mg/kg).

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Nguồn NCBI

Đức Trí dịch

Bệnh trầm cảm và những nghiên cứu dùng curcumin điều trị bệnh trầm cảm
Curcumin và hội chứng Down: Curcumin và các chứng bệnh suy giảm thần kinh [Phần 2]
Nghệ vàng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer
Nghệ vàng chữa bệnh trầm cảm

Bookmark and Share