Bệnh trầm cảm và những nghiên cứu dùng curcumin điều trị bệnh trầm cảm

Curcumin, hoạt chất chính trong nghệ vàng, gần đây đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu do tác dụng tích cực trong việc chữa trị một số hội chứng liên quan đến hệ thần kinh. Curcumin thể hiện khả năng bảo vệ hệ thần kinh ở bênh Alzheimer, chứng rối loạn vận động muộn, chứng trầm cảm, chứng động kinh và một số bệnh thần kinh hoặc tâm lý khác. Bài tổng kết này sẽ thảo luận một số vai trò bảo vệ của curcumin trên mô hình động vật bị trầm cảm, loạn vận động, và tổn hại thần kinh do tiểu đường.

Bài liên quan bệnh trầm cảm:

Nguyên lý của tác dụng bảo vệ này hiện chưa được khoa học hiểu rõ. Tuy vậy, giả thiết hiện nay là khả năng này đến từ tác dụng chống viêm và chống oxi hóa của chất này. Ngoài ra, curcumin còn là một chất gây cản trở sự thể hiện của phản ứng astrocyte nên có khả năng chống chết tế bào. Curcumin cũng điều hòa nhiều chất truyền tín hiệu trong não bộ.

Curcumin là hoạt chất chính trong nghệ vàng, một cây trong chi Curcuma, thuộc họ Gừng. Nghiên cứu chuyên sâu trong nửa thế kỉ qua đã cho thấy khả năng bảo vệ của nghệ vàng trong hầu hết các chứng bệnh trên cơ thể. Chất này đã được biết đến với công dụng kháng khuẩn, chống khối u, ung thư, chống viêm, cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, vảy nến, và nhiều công dụng khác nữa. Ngoài khả năng bảo vệ các bệnh tại các cơ quan nội tạng, nghệ vàng còn được biết đến với khả năng bảo vệ hệ thần kinh. Khối lượng tế bào nhỏ và cấu trúc phân cực cho phép curcumin vượt hàng rào máu và não.

Bệnh trầm cảm, trầm cảm, curcumin, thần kinh, bệnh thần kinh, nghệ vàng, tinh bột nghệ,

Curcumin trong nghệ vàng điều trị bệnh trầm cảm

Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy curcumin có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào tại vùng hippocampus trong não trưởng thành bằng cách tăng số lượng các tế bào được sản sinh ở vùng dentate gyrus. Thêm vào đó, nó còn có thể ngăn quá trình chết tế bào hippocampus gây ra do axit kainic. Trong một nghiên cứu gần đây, curcumin liều thấp cho thấy chất này có thể phân tán các amyloid beta một cách hiệu quả, qua đó ngăn cản sự hình thành của fibril và oligomer, giúp hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng bảo vệ của curcumin ở mô hình động vật đang trong cơn co giật. Chất này hoạt động chống lại cơn co giật gây ra bởi amygdaloid ở chuột – mô hình động kinh gây ra bởi sắt, và co giật do sốc điện ở chuột. Tương tự, cơ chế chống trầm cảm của curcumin cũng đã được quan sát thấy ở mô hình động vật. Những nghiên cứu gần đây về tác dụng chống trầm cảm của curcumin đang tăng theo cấp số nhân.

Chất này có hiệu quả trong các bài thử nghiệm bơi và tình huống stress bất thường kéo dài. Curcumin có được khả năng này bằng cách giới hạn serotonin và dopamine tiết ra trong não.  Curcumin tăng cường hàm lượng các yếu tố neurotrophic trong não, ví dụ như BDNF. Một công dụng đáng mừng khác của curcumin là trong điều trị tổn hại não bộ do tiểu đường. Curcumin tăng hiệu quả làm giảm lượng glucose của isulin và bảo vệ não chống quá trình gây tổn hại não bộ. Kinh nghiệm trước đây của chúng ta với curcumin là đã thể hiện khả năng bảo vệ thần kinh ở mô hình động vật bị loạn vận động muộn.

Mặc dù curcumin cho thấy nhiều tác dụng tốt với nhiều loại bệnh, nhưng việc sử dụng curcumin có phần bị giới hạn do khả năng hấp thu kém. Tuy vậy, nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy khả năng hấp thu của curcumin có thể đuợc cải thiện với một tác nhân hỗ trợ như piperine (một hoạt chất có trong hạt tiêu đen).

Curcumin với bệnh trầm cảm:

Bênh trầm cảm là một bệnh thần kinh nghiêm trọng, thể hiện điển hình qua tâm trạng trầm uất hoặc khó chịu, tình trạng thờ ơ với các hoạt động gây kích thích, tăng hoặc giảm cân đáng kể, mất ngủ hoặc ngủ triền miên, kích động hoặc gây mẫn cảm tâm lý, mệt mỏi hoặc mất năng lượng, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức, khả năng tập trung giảm sút và xu hướng tự sát tăng cao. Theo thống kê, khoảng 15 – 20% dân số thế giới chịu ảnh hưởng của chứng bệnh trầm cảm vào bất kì lúc nào. Mặc dù các thuốc chống trầm cảm được bán rộng rãi, chúng ta vẫn chưa thể điều trị được cho khoảng 20 – 30% bệnh nhân bị bệnh trầm cảm. Ngoài ra, các thuốc điều trị bệnh trầm cảm còn có một loạt các tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác hoặc với thức ăn. Bởi vậy, việc tìm ra thuốc chữa trị thay thế điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả và an toàn là vô cùng quan trọng.

Liều curcumin trong tác dụng chống bệnh trầm cảm

Curcumin đã được thể hiện với tác dụng chống bệnh trầm cảm trên nhiều mô hình động vật bị trầm cảm. Curcumin ở liều 10 – 80 mg/kg bắt đầu thể hiện tác dụng chống tê liệt trong bài thử nghiệm bơi trong vòng 6 phút. Tác dụng chống tê liệt được thể hiện rõ nhất sau 90 phút kể từ khi liều dùng được áp dụng. Ngoài ra, liều curcumin từ 40 đến 80 mg/kg cũng đảo ngược hành vi bất lực ở chuột.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

 Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

 Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

 Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

 Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

 Tư vn s dng tinh bt ngh Thu Hương t dược s có 10 năm kinh nghim nghiên cu v tho dược và ngh vàng

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Các nghiên cứu thêm đã cho thấy curcumin cải thiện tác dụng chống tê liệt của tranylcypromine (5mg/kg) và selegiline (5 mg/kg), hai chất monoamine oxidase được dùng trong bài thử nghiệm bơi ở chuột. Nghiên cứu này hàm ý rằng có sự liên hệ giữa enzym monoamine oxidase với tác dụng chống trầm cảm của curcumin. Nghiên cứu còn tìm hiểu thêm và cho thấy curcumin ngăn cản cả enzym MAO-A và MAO-B. Lưu ý rằng các enzym MAO là các enzym liên hệ trực tiếp đến sự phân hủy của norepinephrine, serotonin và dopamine. Bằng cách ngăn cản tác dụng của enzym MAO, curcumin làm tăng nồng độ của các chất truyền dẫn thần kinh này ở synapse thần kinh, từ đó tăng hiệu năng của các chất truyền dẫn này.

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Nguồn ncbi

Đức Trí dịch

Bookmark and Share