Trai xào nghệ vàng xúc bánh tráng nướng món ăn xứ Quảng

Cùng với world cup, vừa xem bóng đá cùng bạn bè, vừa nhâm nhi vài cốc bia với trai xào nghệ vàng xúc bánh tráng thì không khí bóng đá càng thêm hào hứng. Xin giới thiệu với các bạn món trai xào nghệ vàng xúc bánh tránh nướng vừa để xem bóng đá vừa có thể bổ sung nghệ vàng.

Bài liên quan:

Trai không chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh. Thịt trai sông giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và có nhiều kẽm. Trong 100g thịt trai có 6,8g chất đạm, 0,6g chất béo, vitamin A, B1, kẽm…. Con trai nước ngọt hay trai sông thịt có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát, thịt trai sông phối hợp với một số vị thuốc Nam có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, viêm gan vàng da, trẻ em ra mồ hôi trộm…. Tài liệu nước ngoài cũng viết: trai sông vừa là món ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh tiểu nhiều về đêm, kinh nguyệt quá nhiều, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, đề phòng tai biến mạch máu não…Với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý thì đây còn là món ăn có tác dụng tốt cho việc phòng trung.

Trai xào, nghệ vàng, trai sông, bánh tráng nướng, tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghe vang, bot nghe

Trai xào nghệ vàng xúc bánh tráng nướng

Nghệ vàng: nghệ vàng không chỉ là gia vị cho các món ăn, nghệ vàng còn có tác dụng trị đau dạ dày, trị kinh nguyệt không đều. Chống viêm khớp, chống đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào. Hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh vảy nến, hỗ trợ phòng và điều trị ung thư…Nghệ vàng còn dùng để trị mụn trứng cá, làm lành và mờ sẹo, trị nám da, nứt gót chân,tăng cường vận mạch làm đẹp da.

Nguyên liệu làm món trai xào nghệ vàng:

  • Trai sông: 1kg
  • Nghệ vàng tươi: 1 củ (có thể thay bằng 1 thìa cà phê tinh bột nghệ)
  • Nước mắm, muối, tiêu, ớt, đường, bột ngọt, nén củ.
  • Rau ngũ điếc (miền Bắc gọi là rau ngổ), lá hẹ và hành lá cắt dài

Cách chế biến món trai xào nghệ vàng:

Chọn loại trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dài để có nhiều thịt.

Trai đem ngâm vào nước lạnh cho nhả đất (có thể ngâm bằng nước gạo hoặc có thể cho chút muối, ớt cho trai nhả nhanh đất, trắng thịt).

Lậy vỏ trai bằng cách lấy dao chẻ dọc sống lưng rồi tách ra lấy ruột. Đặt ruột trai nằm ngang, lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải, như kiểu lạng thịt cho mỏng để làm bít tết. Cầm cả con trai, mở hai mặt trong ra rửa sạch ruột trai dưới vòi nước, nước sẽ sối sạch hết các chất bẩn bên trong con trai theo các đường rãnh rất nhỏ, cứ chỗ nào có vết đen, nâu, xanh đậm thì đưa thẳng vào chỗ vòi nước nó sẽ sối sạch sẽ và ruột trai trắng là được. Bạn đừng sợ nước sẽ làm mất hết chất trắng dinh dưỡng bên trong con trai, nếu bạn dùng tay để bóp cái phần cục phân ở đầu ra bạn sẽ chẳng bao giờ cấu hết được cái bẩn mà còn nặn cả phần dinh dưỡng ra nữa đấy. Cứ dùng vòi nước, nước chỉ sối đi cái bẩn mà vẫn để nguyên phần dinh dưỡng.

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hồng trĩu nặng phù sa, trên dây chuyền công nghệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có phiếu kiểm nghiệm của Viện Thực phẩm chức năng và hợp chuẩn Việt Nam.

Tinh bột nghệ Thu Hương được dùng điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, mụn nhọt trứng cá, làm mờ sẹo. Dùng bồi bổ tăng cường khí huyết cho các bà mẹ sau sinh, làm mặt nạ đẹp da. Đặc biệt còn dùng hỗ trợ điều trị các bệnh Parkínon, Alzheimer, Down và nhiều loại bệnh ung thư…

Liều uống trung bình: 12-24g Tinh bột nghệ vàng mỗi ngày, chia 2 lần, sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Dùng đắp mặt nạ tuần 2-3 lần.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Để ruột trai ráo nước, cắt thịt trai ra thành những miếng mỏng, dài, sau đó ướp với nước mắm, muối, ớt, nghệ vàng, bột ngọt.

Rau các loại rửa sạch cắt dài.

Phi thơm hành trong chảo, cho thịt trai đã ướp các gia vị vào xào nhanh tay.Nước trong trai sẽ tiết ra nên để nhỏ lửa, cho trai thấm gia vị. Khi thịt trai chín, có màu vàng rất bắt mắt, cho lá ngũ điếc vào xào nhanh tay rồi tắt bếp. Trộn lá hẹ và hành lá vào, rắc thêm một chút tiêu đã giã nát lên trên dọn ra đĩa và thưởng thức.

Bánh tráng vừa nướng giòn, xúc với trai xào nghệ vừa ngon vừa bổ và có thể vui cùng bạn bè.

 Thu Hương sưu tầm

 Gõ Email của bạn vào ô này:

Bookmark and Share