Nghệ vàng có phá hủy hồng cầu không?

Hỏi: Tôi được biết nghệ vàng là loại thảo dược quý, chữa được nhiều bệnh mạn tính và giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh. Tôi bị thoái hóa khớp, tôi thường bị đau và đi lại khó khăn nhất là vào buổi sáng. Tôi đã dùng tinh bột nghệ vàng được 3 tháng nay và các triệu chứng trên đã bớt hẳn. Nhưng tôi lại nghe nói uống nước nghệ vàng làm phá hủy hồng cầu. Tôi không biết thực hư của vấn đề này ra sao? Xin cho biết điều này có đúng không, tôi rất lo lắng điều này vì tôi đang định dùng tinh bột nghệ vàng lâu dài để chữa bệnh thoái hóa khớp của tôi.

Phạm Thành- Uông Bí Quảng Ninh

Bài liên quan:

Đáp:

Chào bạn,

Trước tiên chúng tôi muốn khẳng định để bạn yên tâm có thể dùng tinh bột nghệ vàng lâu dài vì tinh bột nghệ vàng không phá hủy hồng cầu.

Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa thuộc họ gừng Zingiberaceae.

Theo Đông y, củ nghệ vàng có các tên gọi như khương hoàng, vị cay đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau.

Nghệ vàng, hồng cầu, thoái hóa khớp, tinh bột nghệ, phá hủy hồng cầu, tinh bot nghe, nghe vang, bot nghe

Nghệ vàng có phá hủy hồng cầu không?

Sách Đông y bảo giám cho rằng khương hoàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau), chủ trị bụng chướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, sau đẻ đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng…

Sách Nhật hoa tử bản thảo cho rằng khương hoàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt, vấp ngã máu ứ, tiêu sưng độc, tiêu cơm… nghệ vàng nếu dùng củ cái thì gọi là khương hoàng, củ nhánh gọi là uất kim. Tùy theo bộ phận dùng mà tác dụng cũng khác nhau như: củ nhánh có tác dụng hành khí, củ cái có tác dụng hoạt huyết.

Những người nói nghệ vàng phá hủy hồng cầu có thể là do cách hiểu từ “phá huyết” của những tài liệu trên là phá hủy hồng cầu. Theo Đông y phá huyết là phá hủy những cục huyết ứ trong cơ thể chứ không phải phá huyết là phá hủy hồng cầu.

Nhờ tác dụng này của nghệ vàng mà dân gian đã dùng nghệ vàng cho phụ nữ sau sinh để giúp đẩy máu xấu, huyết dịch ứ đọng khi sinh ra khỏi cơ thể, làm hoạt huyết, bổ máu giúp chị em phụ nữ sau sinh khỏe mạnh, hồng hào hơn. Đồng thời nghệ vàng cũng được dùng để trị chứng kinh nguyệt không đều, bế kinh.

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hồng trĩu nặng phù sa, trên dây chuyền công nghệ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có phiếu kiểm nghiệm của Viện Thực phẩm chức năng và hợp chuẩn Việt Nam.

Tinh bột nghệ Thu Hương được dùng điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, mụn nhọt trứng cá, làm mờ sẹo. Dùng bồi bổ tăng cường khí huyết cho các bà mẹ sau sinh, làm mặt nạ đẹp da. Đặc biệt còn dùng hỗ trợ điều trị các bệnh Parkínon, Alzheimer, Down và nhiều loại bệnh ung thư…

Liều uống trung bình: 12-24g Tinh bột nghệ vàng mỗi ngày, chia 2 lần, sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Dùng đắp mặt nạ tuần 2-3 lần.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy nghệ vàng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, chứng phì đại tim, hồi phục chức năng tim, đột quỵ não và giảm hình thành tổ chức sẹo.

Đến nay chưa có một báo cáo nghiên cứu nào cho thấy nghệ vàng phá hủy hồng cầu. Vì vậy bạn cứ yên tâm dùng tinh bột nghệ vàng điều trị bệnh thoái hóa khớp nhé.

DS. Phúc Chính

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về cách làm đẹp từ tinh bột nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ vàng với sức khỏe. Bạn có thể đăng ký để nhận tin sớm nhất theo mẫu dưới đây

 Gõ Email của bạn vào ô này:

Bookmark and Share