Curcumin trong nghệ vàng – khả năng ngăn ngừa và chữa ung thư

Nghệ vàng là một gia vị thường được sử dụng trong các món ăn châu Á. Loại gia vị thuộc họ Gừng này đã được sử dụng từ xa xưa trong các bài thuốc thảo dược. Hoạt chất chính của nghệ vàng là curcumin. Hiện tại, không có nhiều nghiên cứu cho thấy bằng chứng nghệ vàng hay curcumin có khả năng chữa hay phòng ngừa ung thư. Tuy vậy, những thử nghiệm bước đầu đã cho kết quả khả quan.

Bài liên quan curcumin:

Tác dụng của curcumin tron nghệ vàng ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 thử nghiệm cho 25 bệnh nhân với các triệu chứng tiền ung thư ở nhiều bộ phận cơ thể khác nhau, uống curcumin trong nghệ vàng. Nghiên cứu cho thấy curcumin có thể ngăn triệu chứng trở thành bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tỉ lệ mắc một số chứng bệnh ung thư là thấp ở một số nước sử dụng nghệ vàng với hàm lượng curcumin từ 100 đến 200mg/ngày trong thời gian dài.

Nghiên cứu về curcumin trong nghệ vàng chữa ung thư

Một số nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm đã cho thấy curcumin có tác dụng chống ung thư nhất định. Curcumin có vẻ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn tế bào ung thư mới phát triển. Nó có tác dụng tốt nhất trên ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ruột, và ung thư da. Một nghiên cứu năm 2007 tại một phòng thí nghiệm Mỹ kết hợp hóa trị liệu và curcumin để chữa ung thư ruột, cho thấy phối hợp chữa trị bằng hai phương pháp này có khả năng tiêu diệt nhiều tế bào ung thư hơn chỉ dùng hóa trị.

Một nghiên cứu khác năm 2007 tại Mỹ trên chuột, chứng minh rằng curcumin giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư vú sang những phần khác trên cơ thể.

curcumin, nghệ vàng, nghe vang, ung thư, tế bào ung thư, chữa ung thư, ngăn ngừa ung thư, tinh bột nghệ, tinh bot nghe

Curcumin trong nghệ vàng có tác dụng phòng ngừa và chữa ung thư

Các bác sĩ nghĩ rằng curcumin lưu lại trong hệ tiêu hóa và được hấp thu bởi các tế bào ruột. Để tìm hiểu thêm, một nghiên cứu nhỏ tại Anh tìm hiểu cách curcumin được hấp thu từ ruột vào gan. Nghiên cứu này đo lường lượng curcumin được hấp thu vào cả tế bào thường và tế bào ung thư. Trong nghiên cứu này, một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc ung thư ruột đã di căn sang gan được cho uống curcumin trong 7 ngày trước khi phẫu thuật. Sau đó các bác sĩ đo lượng curcumin trong tế bào được lấy ra sau phẫu thuật. Tuy nhiên, kết quả cho thấy lượng curcumin trong gan là quá nhỏ để có thể có khả năng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng những nghiên cứu lâm sàng về curcumin trong tương lai cần tập trung vào khả năng ngăn ngừa các khối u ruột. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy lượng curcumin trong máu sau khi uống viên nang curcumin thấp do khả năng hấp thu curcumin trong ruột kém.

Những nghiên cứu này có vẻ khả quan, nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên người trước khi chúng ta có thể đưa ra kết luận về khả năng chữa ung thư trên người của curcumin trong nghệ vàng.

Đức Trí

Bookmark and Share