Tinh bột nghệ vàng hay curcumin loại nào nên dùng để bổ sung hàng ngày?

Hỏi: 

Tôi không phân biệt được giữa curcumin với nghệ vàng. Tôi có cảm giác là curcumin, chứ không phải nghệ vàng, mới được nghiên cứu. Hình như tôi không được nấu ăn với curcumin, mà chỉ có thể mua dưới dạng thuốc bổ sung có giá ngang với thuốc bổ sung nghệ vàng. Nếu tôi muốn bổ sung chất này, tôi nên chọn tinh bột nghệ vàng hay curcumin? Vì sao?

Đáp:
Dưới đây là câu trả lời của TS.Andrew Weil chuyên gia y tế nổi tiếng thế giới về thực hiện lối sống lành mạnh để chăm sóc sức khỏe

Ngoài việc được sử dụng làm gia vị nấu ăn, nghệ vàng còn được sử dụng làm bài thuốc cổ truyền ở Ấn Độ với công dụng kháng viêm và khả năng chữa viêm thanh quản, viêm phế quản, và béo phì. Tinh bột nghệ vàng được điều chế từ củ nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa, thuộc họ gừng. Tinh bột nghệ vàng tạo ra màu vàng đặc trưng trong món cà ry Ấn Độ và mù tạt Mĩ. Curcumin có công dụng chống oxi hóa và chống viêm mạnh, là hoạt chất chính của nghệ vàng.

Bài liên quan bổ sung tinh bột nghệ vàng:

– Tinh bột nghệ vàng và sữa nghệ vàng-phương thuốc quý cho người mất ngủ

-Tinh bột nghệ vàng mật ong dùng lâu dài có tốt cho sức khỏe không?

– Tinh bột nghệ vàng làm sinh tố, món ngon có lợi cho sức khỏe

-Cà ri gà món ăn bổ sung nghệ vàng của người Ấn Độ phòng bệnh Alzheimer và ung thư

tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghệ vàng, nghe vang, tinh bột nghệ Thu Hương, tinh bot nghe Thu HuongNghiên cứu trên dân cư cho thấy người già ở các ngôi làng tại Ấn Độ có tỉ lệ mắc Alzheimer thấp nhất trên thế giới và các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán nguyên nhân là do tác dụng chống viêm mạnh của curcumin. (Bệnh Alzheimer bắt đầu từ một quá trình viêm trong não bộ, còn người Ấn ăn nghệ vàng hầu như trong mọi bữa ăn). Tuy vậy, đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về lợi ích của việc bổ sung curcumin ở người bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu khác về nghệ vàng và curcumin cho thấy những lợi ích sau:

  • Tinh bột nghệ vàng có công dụng tốt ngang với thuốc kháng viêm non-steroidal trong việc chữa trị bệnh viêm khớp, theo một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine số tháng 8 năm 2009.
  • Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất curcumin có tác dụng như một photoestrogen yếu, và có vẻ có tác dụng bảo vệ chống ung thư.
  • Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy curcumin thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư ruột kết. Thử nghiệm y tế đang điều tra khả năng sử dụng curcumin trong điều trị ung thư ruột kết.
  • Curcumin áp chế viêm vi thể (microinflamation) đường dạ dày, thường liên quan đến chứng viêm dạ dày.

Tôi thường khuyên người bệnh sử dụng bổ sung tinh bột nghệ, và tôi tin tinh bột nghệ nguyên chất có tác dụng tốt hơn sử dụng curcumin đơn lẻ để giúp hỗ trợ các bệnh viêm nhiễm, bao gồm bệnh thấp khớp, viêm gân, và các chứng tự miễn. Sử dụng 400 đến 600 mg tinh bột nghệ 3 lần một ngày hoặc theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Cả tinh bột nghệ và curcumin đều không hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa nếu không được sử dụng kèm tiêu đen hoặc peperine, một thành phần tạo mùi trong tiêu đen. (Nếu bạn nấu ăn sử dụng nghệ, nhớ thêm một chút tiêu đen). Kiên nhẫn sử dụng bổ sung tinh bột nghệ vì các lợi ích sẽ không thể hiện rõ ràng trong khoảng 8 tuần đầu tiên.

Tinh bột nghệ, curcumin, bột nghệ, nghệ vàng, ung thư, Alzheimer, chống viêm, tinh bot nghe, nghe vang, bot nghe

TS. Andrew Weil khuyên nên bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày

Không sử dụng tinh bột nghệ trong các trường hợp:

– Bị sỏi mật hoặc rối loạn tiết dịch mật.

– Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng nghệ nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.

– Trong một số trường hợp hiếm gặp, sử dụng nghệ trong thời gian dài có thể gây ra đau bụng hoặc ợ chua.

Lưu ý khi bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày:

+ Peperine có thể làm chậm phân giải một số thuốc kê đơn, bao gồm phenytoin (Dilantin), propranolol (Inderal), và theophylline.

+ Một số bằng chứng còn đưa ra ý kiến rằng curcumin có thể cản trở các hóa chất được sử dụng trong hóa trị chữa ung thư vú nên nếu bạn đang chữa trị căn bệnh này, tham khảo kĩ lưỡng với bác sĩ về việc sử dụng curcumin.

Vậy để phòng ngừa bệnh tật, bạn nên bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày.

Nguồn DrWeil.com

Bookmark and Share