Cà ri gà món ăn bổ sung nghệ vàng của người Ấn Độ phòng bệnh Alzheimer và ung thư

Khi nhắc đến nghệ vàng, các nhà khoa học trên thế giới luôn nhắc tới món cà ri của Ấn Độ bởi vì người Ấn Độ đã dùng nghệ vàng để nấu món cà ri từ hơn 4.000 năm trước đây. Nghiên cứu cho thấy các quốc gia như Ấn Độ,  Sri Lanka và Nam Á đã biết dùng nghệ vàng cho lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với việc làm tăng thêm hương vị cho các món ăn. Nghệ vàng được sử dụng từ hơn 4.000 năm để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có phòng  tránh bệnh mất trí nhớ và ngăn ngừa ung thư.

Theo Báo cáo của Hiệp hội Alzheimer Thế giới năm 2009, 3,6% những người trên 60 tuổi của Nam Á bị mất trí nhớ, so với 6,4% ở Úc và 7.2% ở Tây Âu. Tương tự như vậy, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tỷ lệ ung thư ở Ấn Độ là thấp hơn đáng kể so với các nước phát triển hơn như Mỹ. Theo các nhà khoa học, có tỷ lệ này là do thói quen ăn cà ri của người Ấn Độ và các nước Nam Á.

Bệnh Alzheimer được biết là liên quan đến gốc tự do và Nghệ vàng là một tác nhân tuyệt vời để quét gốc tự do mạnh gấp 8 lần Vitamin E:

Bài liên quan món ăn bổ sung tinh bột nghệ vàng

– Nghệ vàng trong bún cá lóc món ăn Nam bộ thơm ngon khó cưỡng

– Cơm xoài nghệ vàng món ăn bổ sung nghệ vàng cho sức khỏe cả nhà

– Gà nấu sả món ăn bổ sung thêm tinh bột nghệ hàng ngày cho gia đình bạn

– Viêm họng chữa bằng nghệ – kinh nghiệm trị ho trong dân gian

Nguyên liệu làm cà ri

tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghệ vàng, nghe vang, tinh bột nghệ Thu Hương, tinh bot nghe Thu HuongĐùi gà: 400gram

Khoai tây: 2 củ

Hành tây: ½ củ

Dầu ăn: ½ thìa canh (15ml) dầu ăn

Bột ngô hoặc bột năng: 1 thìa canh

Gia vị ướp thịt gà:

Sữa chua nguyên chất không đường: 2 thìa canh

Tỏi: 3 tép tỏi – băm nhỏ

Gừng: 1 mẩu khoảng 2cm – băm nhỏ

Bột cà ri: 1 thìa canh

Bột nghệ vàng: 1 thìa cà phê (5ml)

Bột Garam Masala: 2 thìa cà phê

Đường: ½ thìa canh

Muối (hoặc gia vị/ bột canh)

Tiêu, ớt bột

Cách làm cà ri gà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt gà thái miếng to cỡ 1.5 x 1.5 cm. Làm thịt đùi vì thịt ở phần này ăn mềm, không bị bã hay bở như thịt lườn, lại dễ lọc xương và cũng dễ thái thành miếng vuông vắn, đẹp nữa.

– Ướp thịt gà với tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Thêm muối theo khẩu vị của gia đình bạn. Bột Garam Masala có mùi khá đặc trưng, nếu không quen thì các bạn có thể ướp 1 thìa cà phê, khi nấu cho thêm nếu thấy hợp khẩu vị.

– Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ngâm khoai tây trong một bát nước lạnh để khoai tây khỏi bị thâm.

– Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau mỏng.

Nghệ vàng, cà ri, món cà ri, nghe vang, tinh bột nghệ, tinh bot nghe, món ăn, công thức nấu ăn, Ấn Độ

Cà ri gà Ấn Độ

2. Chế biến món cà  ri thịt gà

– Để lửa to, đun nóng dầu ăn trong chảo. Cho hành tây vào xào sơ khoảng 1 phút, khi hành tây có mùi thơm thì cho thịt gà đã ướp và khoai tây vào. Đảo đều.

– Khi thịt gà hết màu của thịt sống thì đổ hỗn hợp thịt và khoai tây vào một cái nồi (để nấu tiếp, nếu chảo có nắp vung thì không cần chuyển sang nồi). Đổ nước nóng cho gần ngập thịt. Đun lửa to, đợi nước sôi thì hớt bọt để nước trong.

– Vặn lửa nhỏ. Nêm lại gia vị trong nồi cho vừa ăn. Nấu đến khi thịt gà và khoai tây chín mềm (khoảng 20 phút, không nên nấu quá lâu vì thịt gà chín quá sẽ dễ bị bã, khoai tây bị mềm và bở).

– Pha bột ngô với 1-2 thìa nước cho bột ngô phân tán đều. Từ từ đổ nước pha bột này vào nồi, vừa đổ vừa khuấy, đến khi nước cà-ri sệt như mong muốn.

Món cà ri gà ăn nóng với bánh mỳ hoặc cơm trắng.

Chúc bạn có món cà ri ngon như ý và có bổ sung tinh bột nghệ vàng cho cả gia đình.

Thu Hương sưu tầm

Bookmark and Share