Tinh bột nghệ vàng có điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp không?

Hỏi: Tôi bị viêm khớp gối, đi lại rất khó khăn, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang và tôi chắc chắn do công việc ngồi suốt ngày làm tồi tệ thêm tình trạng đau. Tôi không thể dùng thuốc chống viêm do loét dạ dày, tôi nghe nói tinh bột nghệ vàng có thể điều trị viêm khớp mà không có tác dụng phụ. Vậy tôi có thể dùng tinh bột nghệ để trị bệnh viêm khớp gối được không và nên dùng như thế nào?

Nguyễn Hoàng, Hoàng Mai Hà Nội

Trả lời:

Anh hoàn toàn có thể sử dụng tinh bột nghệ vàng để điều trị căn bệnh viêm khớp hầu như không có tác dụng phụ. Đặc biệt, trong trường hợp của anh ngoài viêm khớp còn bị viêm loét dạ dày thì tinh bột nghệ còn rất phù hợp vì nó còn điều trị luôn cả căn bệnh này. Anh nói rất đúng là các thuốc chống viêm (có nguồn gốc steroid hay NSAIDs) đều có tác dụng phụ không tốt cho người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bài liên quan tinh bột nghệ chữa viêm khớp:

Trường hợp của anh giống với anh Lê Văn Thanh ở Hà Nam. Anh Thanh bị sưng đỏ tấy và đau ở các khớp gối, đồng thời anh lại bị viêm loét dạ dày nên anh không thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm được. Anh đã dùng tinh bột nghệ vàng, sau vài ngày các khớp gối của anh đã giảm sưng, không còn cảm giác đau đớn, chỉ còn 1 chút đỏ. Sau 8 tuần dùng tinh bột nghệ thấy đã đỡ nên anh không dùng tinh bột nghệ nữa và anh lại thấy các khớp gối của anh bị sưng và đau trở lại. Vì thế anh biết tinh bột nghệ có hiệu lực trong việc giảm sưng và đau các khớp gối của mình.

Y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng nghệ vàng làm giảm viêm khớp, đau khớp, làm giảm mức độ cứng khớp liên quan đến viêm khớp.

Ngày nay các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất curcumin – hoạt chất màu vàng chính trong nghệ vàng – có đặc tính chống viêm, làm thay đổi hệ thống miễn dịch, điều trị viêm khớp.

tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghệ vàng, nghe vang, tinh bột nghệ Thu Hương, tinh bot nghe Thu HuongNghiên cứu ở hơn 100 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối được cho uống 800mg ibuprofen (loại thuốc giảm đau,chống viêm cho những bệnh nhân bị viêm khớp) hoặc 2g tinh bột nghệ mỗi ngày trong 6 tuần. Sau thời gian điều trị, các nhà nghiên cứu đo mức độ đau của khớp chân bệnh nhân khi đi lại và khi leo cầu thang, đồng thời đo khả năng linh hoạt của khớp. Báo cáo kết quả nghiên cứu được đăng trên trang GreenMedInfo cho thấy tinh bột nghệ dường như hiệu quả và an toàn trong điều trị viêm khớp đầu gối tương tự như ibuprofen.

Một nghiên cứu về thuốc năm 2004, đăng trên tạp chí Oncogene cho thấy chất curcumin là lựa chọn thay thế hiệu quả các thuốc nhóm NSAIDs (ibuprofen, sulindac, phenylbutazon, naproxen, indomethacin, diclofenac, celecoxib, tamoxifen),và dexamethasone (nhóm steroid)…là những thuốc được chỉ định trong điều trị viêm khớp cấp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Trong một nghiên cứu khác trên bệnh nhân viêm thoái hóa khớp, những người sử dụng 200mg curcumin một ngày trong liệu trình điều trị có dấu hiệu giảm đau và tăng khả năng cử động, trong khi những người không uống hoạt chất này không có những cải thiện nêu trên. Một nghiên cứu khác cho thấy tinh bột nghệ có thành phần curcuminoid có tác dụng ngăn chặn các kênh protein gây sưng tấy trong cơ thể, làm giảm sưng đau.

Một thử nghiệm từ Ý, trong ba tháng ở 50 bệnh nhân được chẩn đoán bằng X-quang cho thấy bị viêm khớp đầu gối. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu tính hiệu quả lên các triệu chứng viêm khớp của một công thức đặc biệt của nghệ vàng (được thiết kế để cải thiện sự hấp thu của nó vào cơ thể). Nửa số bệnh nhân sử dụng nghệ vàng cộng thêm vào liệu pháp điều trị tiêu chuẩn; những người trong nhóm thứ hai (đối chứng) tiếp tục theo chỉ định của các bác sĩ. Sau 90 ngày, các nhà nghiên cứu tìm thấy giảm 58% triệu chứng đau và cứng khớp cũng như sự cải thiện trong hoạt động thể chất của nhóm nghệ vàng so với đối chứng.

Có thể nói, ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy tác dụng chống sưng viêm của curcumin trong tinh bột nghệ vàng có khả năng giảm khó chịu cho những mô tế bào bị đau, đỏ, sưng nóng, rất phù hợp với những bệnh nhân bị bệnh viêm thoái hóa khớp.

DS. Phúc Chính

Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về cách làm đẹp từ tinh bột nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ vàng với sức khỏe. Bạn có thểđăng kýđể nhận tin bài sớm nhất theo mẫu dưới đây:

Gõ Email của bạn vào ô này:

Bookmark and Share