Nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng khi bị đau dạ dày

Nhiều độc giả đã gọi điện hỏi chúng tôi về việc sử dụng tinh bột nghệ đen hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày thay vì dùng tinh bột nghệ vàng. Nhiều bạn lại nghĩ rằng công dụng của nghệ đen và nghệ vàng giống nhau trong bệnh đau dạ dày. Để làm rõ điều này, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của DS. Lê Kim Phụng trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Bài liên quan nghệ đen:

Nhiều người bệnh đau dạ dày thường sử dụng nghệ đen trộn mật ong để uống và nghĩ rằng nghệ đen cũng giống nghệ vàng. Thật ra chúng có những tác dụng khác nhau.

Nghệ vàng, Curcuma longa, họ gừng, từ lâu được người dân dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi mật, đau dạ dày, huyết ứ sau khi sinh và làm hạ cholesterol máu. Nghệ vàng còn được dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu…

Nghệ đen, còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím, đông y gọi là nga truật, tên khoa học là Curcuma zedoaria. Về hình dạng cây rất giống nghệ vàng, nhưng chỉ khác là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính, còn lá nghệ vàng thì xanh. Để làm thuốc, người ta đào lấy củ rồi cắt bỏ rễ con, rửa sạch, thái lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm sao vàng. Củ có chứa nhiều tinh dầu.

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ.

Nghệ đen, nghệ vàng, đau dạ dày, tinh bột nghệ, bột nghệ, nghe vang, nghe den, dau da day, bệnh đau dạ dày, benh dau da day, tinh bot nghe, bot nghe,

Nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Nghệ đen thường được dùng trong các trường hợp:

– Ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da, dùng dạng tinh dầu nguyên chất bôi tại chỗ mỗi ngày một lần.

– Đau bụng kinh, bế kinh, kinh nguyệt không đều.

– Ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua.

– Chữa các vết thâm tím trên da.

Theo công năng dược tính như trên thì nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng được, tùy từng trường hợp có thể dùng riêng hay phối hợp hai loại với nhau để tăng tác dụng.

Theo TS.Michael Greger trên care2.com, khi bổ sung nghệ vàng, người dùng nên thêm hạt tiêu đen và dầu thực vật để tăng khả năng hấp thu curcumin (hoạt chất tạo màu vàng của nghệ và có tác dụng chữa bệnh) vào máu lên 2000%.

Để hiểu rõ hơn tác dụng của tinh bột nghệ vàng với bệnh đau dạ dày bạn nên tham khảo bài viết:

» Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Lê Thị Kim Loan nguyên trưởng ban Bào chế Viện Dược liệu Bộ Y tế những người bị đau dạ dày nên dùng tinh bột nghệ vàng mật ong sau bữa ăn sáng.

Lưu ý:

  • Do tác dụng hoạt huyết phá ứ rất mạnh nên những người bị đau dạ dày không được dùng nghệ đen và nghệ vàng nếu đang ở tình trạng phụ nữ có thai hoặc người hay bị rong kinh.
  • Sản phẩm hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Nguồn Tuoitre.vn/ tinhnghe.com.vn

Bookmark and Share