6 lợi ích tuyệt vời của gia vị đối với sức khỏe

Từ ngàn xưa, trong văn hóa ẩm thực của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng gia vị không chỉ làm tăng thêm hương vị của món ăn mà còn có giá trị to lớn đối với sức khỏe, nhiều loại gia vị được sử dụng như bài thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh. Các loại gia vị như nghệ vàng, tiêu, tỏi, gừng, ớt có hàm lượng chất chống oxy hóa và cũng giàu chất phytonutrients, carotenoids, flavonoids cao hơn các loại trái cây.

Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe của các loại thảo dược làm gia vị:

1.Nghệ vàng làm dịu cơ bắp

Chất curcumin (một hợp chất màu vàng tạo nên màu sẫm cho củ nghệ) có thể làm giảm các cơn đau ở cơ bắp và các chỗ sưng viêm ở các mô rất hiệu quả. Gừng cũng có thể làm giảm độ cứng cơ bắp và giảm sưng khớp nhờ hợp chất tự nhiên gingerol. Hay bạc hà sẽ làm giảm đau cơ thể bằng cách làm dịu các dây thần kinh.

gia vị, nghệ vàng, sức khỏe, chống oxy hóa, gừng, hạt tiêu đen, curcumin, béo phì

Nghệ vàng và tiêu đen giúp ngăn ngừa ung thư

2. Nghệ vàng và hạt tiêu đen chống lại căn bệnh ung thư vú

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư, Đại học Michigan đã chỉ ra rằng chất curcumin có trong nghệ và piperine có trong hạt tiêu đen có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú, nhờ cơ chế kìm hãm các tế bào hỗ trợ cho sự phát triển của khối u. Cả hai chất trên đều cho hiệu quả tích cực như làm giảm số lượng tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiếp tục.

Bài liên quan nghệ vàng:

Giảm cân với tinh bột nghệ vàng hy vọng cho người thừa cân béo phì

Nghệ vàng (curcumin) và những công dụng của tinh bột nghệ với sức khỏe

Giảm béo bụng cho phụ nữ sau sinh với tinh bột nghệ vàng

Nghệ vàng và tác dụng của tinh bột nghệ

3. Hâm nóng cuộc sống lứa đôi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng các loại gia vị trong bữa ăn như hành, tỏi, tiêu, ớt, gừng, quế… nhằm giúp cho máu lưu thông tốt, làm tăng khả năng và ham muốn tình dục.

Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang xem xét các chất kích thích ham muốn tự nhiên, ví dụ như cây nghệ tây, một loại thần dược trong việc tăng cường ham muốn và cải thiện chất lượng các hoạt động sinh lý.

4. Các loại gia vị trong phòng ngừa bệnh tật

Nhiều loại gia vị được chú ý nhờ khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, nguyên nhân gây ra các bệnh. So sánh giá trị ORAC (một chỉ số đo giá trị chống oxy hóa của thực phẩm) ở các loại gia vị được cho là có chứa chất chống oxy hóa cao là:

  • Nghệ vàng là 127,1g;
  • Hạt thì là là 50,1g;
  • Hồ tiêu đen là 34,1g;
  • Chocolate đen là 49,9g;
  • Một ly rượu vang Cabernet Sauvignon là 4,5g.

5. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã xem xét khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn bao gồm cả khuẩn E. coli và salmonella của dầu hạt rau mùi, và tìm ra cách thức dầu phá hủy các màng tế bào của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn chết một cách tự nhiên.

Ngoài ra, hành và tỏi cũng là chất kháng sinh mạnh mẽ, tiêu diệt các vi khuẩn ngoại xâm có hại và thậm chí lại làm gia tăng vi khuẩn tốt. Trong khi đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ và là chất kích thích tuần hoàn cao độ, còn ớt cay có khả năng tăng cường máu lưu thông và gia tăng sức đề kháng của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Dược Ấn Độ cho biết, trong củ nghệ vàng, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, giới y học đang đi sâu thăm dò khả năng tẩy trừ gốc tự do mang oxy của nó trong quá trình phản ứng viêm. Do có hoạt tính kháng viêm vượt trội, nó cũng có thể tẩy trừ gốc tự do thuộc superoxide radicals hiệu quả.

Nghệ vàng, tinh bột nghệ, curcumin, ung thư, bột nghệ, tinh bot nghe, viêm kết mạc, kháng viêm, gốc tự do

Nghệ vàng có đặc tính kháng viêm vượt trội đã được chứng minh

 6. Phòng chống béo phì

Một số chất tìm thấy trong gia vị, như piperine trong hạt tiêu đen, có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Hiện nay nhiều nghiên cứu vẫn đang tiếp tục xem xét liệu piperine có thể sử dụng để chữa trị các căn bệnh liên quan đến béo phì hay không.

Nghiên cứu của trường đại học Turfs năm 2009 cho thấy, curcumin chiết xuất từ nghệ vàng được thí nghiệm trên chuột làm ngăn chặn sự hình thành của mạch máu mới trong các lớp mỡ, giúp ngừa giảm cân. Hiện tại chưa có nghiên cứu lâm sáng về tác dụng này của nghệ vàng trên người.

Theo Trí Thức Trẻ/ tinh nghệ Thu Hương

Bookmark and Share