Nghệ vàng thảo dược vàng từ ngàn xưa ở các nước châu Á

Nghệ vàng được coi là thảo dược từ gần 4000 năm trước ở các nước châu Á và từ vài thập niên gần đây nghệ vàng đã thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà khoa học phương Tây. Ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu được công bố về tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe. Trang GreenMedInfor.com đã thu thập dữ liệu của hơn 3000 kết quả nghiên cứu và tổng kết gần 600 lợi ích của chất curcumin hoạt chất chính trong nghệ vàng với sức khỏe.

Bài liên quan nghệ vàng:

Thực vật tự nhiên đã được sử dụng trong suốt lịch sử loài người cho nhiều mục đích. Các loại thực vật đã cùng tiến hóa với động vật nên nhiều loại cây chúng ta thường dùng đã có mặt trên trái đất từ hàng tỉ năm. Các chất được sản sinh ở trong các loài thực vật là những cơ chế phòng vệ tự nhiên chống lại các loại bệnh tật. Thực tế là nhiều sản phẩm từ tự nhiên có công dụng trong sinh học hoặc y tế, và đã được sử dụng trong các loại thuốc. Các loại thuốc từ thực vật đóng vai trò mấu chốt trong nhiều nên văn hóa cổ truyền và hiện đại. Hệ thống thuốc của Ấn Độ với tên gọi “Ayurveda” thường dựa trên các phương thuốc chế từ các loại cây để chữa trị hàng loạt chứng bệnh, bao gồm cả ung thư. Trong ít nhất 877 loại thuốc được đưa ra trên thế giới từ 1981 đến 2002, có đến 61% có nguồn gốc từ sản phẩm tự nhiên. Mặc dù nhiều loại thuốc nhân tạo được chế từ hóa chất tổng hợp, thuốc bào chế từ thực vật phù hợp hơn với con người, ít nhất từ góc độ sinh lý. Dù vậy, dược học hiện đại vẫn hiếm khi ca ngợi hay khuyến khích việc sử dụng thuốc từ sản phẩm tự nhiên.

Nghệ vàng là một loài cây được dùng làm thuốc chữa bệnh từ gần 4000 năm trước. Ở Đông Nam Á, nghệ vàng không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là một phần trong các nghi lễ tôn giáo. Do màu vàng tươi tự nhiên,  còn được gọi là vàng Ấn Độ. Y học hiện đại đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của nghệ vàng, thể hiện rõ qua trên 3000 ấn bản khoa học về nghệ vàng trong 25 năm qua.

Việc sử dụng nghệ vàng bắt đầu sớm nhất gần 4000 năm trước ở nền văn hóa Vedic ở Ấn Độ, nơi nghệ vàng được sử dụng trong nấu ăn và tôn giáo. Nhiều khả năng là nghệ vàng đã đến Trung Quốc vào khoảng năm 700, Đông Phi vào năm 800, và Tây Phi vào khoảng năm 1200. Năm 1280, Marco Polo đã miêu tả loại gia vị này, kinh ngạc tại sao lại có một loại cây có nhiều tính chất như nghệ vàng tây (saffron) đến vậy.

Theo các ghi chép về y học của người Sanskrit và trong hệ y học Ayurvedic và Unani, nghệ vàng có một lịch sử dùng làm thuốc tại Nam Á từ rất lâu. Cuốn Tổng Hợp Ayurvedic của Susruta, niên đại từ năm 250 trước Công Nguyên, đã nhắc đến việc dùng thuốc nước có chứa nghệ vàng để làm nhẹ tác động của ngộ độc thức ăn.

Nghệ vàng, Ấn Độ, sức khỏe, thảo dược, thực vật, thuốc, tinh bột nghệ, tinh bot nghe, nghe vang, bột nghệ, bot nghe

Nghệ vàng thảo dược vàng từ ngàn xưa ở các nước châu Á

Nghệ vàng là một sản phẩm của Curcuma longa, một loài thảo mộc thân rễ mọc quanh năm, thuộc họ gừng Zingiberaceae, mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới Nam Á.

Ít nhất có đến 133 loài Curcuma đã được xác định trên khắp thế giới. Hầu hết chúng đều có tên gọi như nhau và được dùng trong nhiều công thức chế thuốc.

Cây nghệ vàng cần nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C và một lượng mưa hàng năn đáng kể để phát triển. Một cây có thể mọc cao đến 1m và có lá dài hình bầu dục. Cây nghệ vàng được thu hái hàng năm để lấy rễ và được trồng lại cho năm sau cũng từ bộ rễ này. Rễ cây nghệ vàng hình ống, có da thô và tách đoạn. Chúng thường có màu vàng nâu sậm ở bên ngoài. Phần rễ chính nhọn và vát dần ở các đầu và thường dài khoảng 2.5 đến 7cm, bề dày khoảng 2.5cm. Khi rễ nghệ vàng được sấy khô, có thể nghiền ra thành bột màu vàng có vị đắng chát nhưng hơi ngọt.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

 Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

 Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

 Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

 Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

 Tư vn s dng tinh bt ngh Thu Hương t dược s có 10 năm kinh nghim nghiên cu v tho dược và ngh vàng

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Ấn Độ sản xuất hầu như toàn bộ lượng nghệ vàng của thế giới và tiêu thụ đến 80% số lượng nghệ vàng này. Với đặc tính tốt và thành phần chứa hàm lượng cao hợp chất sinh hóa quan trọng là curcumin, nghệ vàng Ấn Độ được coi như lại loại nghệ vàng tốt nhất thế giới. Erode, một thành phố ở phía Nam bang Tamil Nadu của Ấn Độ, là nơi sản xuất nghệ vàng lớn nhất thế giới và là trung tâm thu mua nghệ vàng quan trọng nhất. Nó cũng được biết đến với tên gọi “thành phố Vàng”, “thành phố nghệ vàng” hay “thành phố vải.” Sangli, một thành phố của Maharashtra, chỉ đứng sau Erode về lượng và tầm quan trọng trong việc sản xuất và buôn bán nghệ vàng.

Việt Nam có nguồn nghệ vàng phong phú, phân bố ở nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Dương… Thành phần, hàm lượng curcuminoid và tinh dầu trong củ Nghệ vàng ở các vùng khác nhau có sự thay đổi lớn do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện trồng trọt, chăm sóc.

Ở Việt Nam đã tìm được 14 loài và hoạt chất curcumin có trong nghệ vàng với hàm lượng khoảng 0,3% và theo kết quả điều tra của Viện Khoa học Việt Nam thì nghệ vàng trồng tại Hưng Yên Việt Nam cho hàm lượng Curcimin cao nhất Việt Nam.

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Nguồn ncbi.nlm.nih.gov

Bookmark and Share