Đau dạ dày dùng nghệ đen hay nghệ vàng?

Nhiều bạn đọc đã gửi thư cho chúng tôi hỏi về việc bị đau dạ dày nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng để điều trị. Dưới đây là trả lời của DS. Phúc Chính về việc dùng tinh bột nghệ cho những người bị đau dạ dày

Bài liên quan đau dạ dày:

Trả lời:

Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa Linn. hay C.domestica Valeton, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae. Theo đông y nghệ vàng có các tên gọi khác là uất kim, khương hoàng. Từ lâu được người dân dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi mật, đau dạ dày, huyết ứ sau khi sinh và làm hạ cholesterol máu. Nghệ vàng còn được dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu…

Củ nghệ vàng có vị đắng, cay, mùi thơm hắc, tính ấm.

Sách Đông y bảo giám cho rằng nghệ vàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau), chủ trị bụng trướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, sau sinh đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng…

Nhật hoa tử bản thảo cho nghệ vàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt, vấp ngã máu ứ, tiêu sưng độc, tiêu cơm…

Trong Nam dược thần hiệu, một số phương thuốc dùng nghệ vàng được ghi nhận như phòng và chữa các bệnh sau sinh (dùng một củ nghệ nướng, nhai ăn); chữa lên cơn hen, đờm kéo lên tắc nghẹn cổ, khó thở (nghệ 100g, giã nát, hòa với đồng tiện, vắt lấy nước cốt uống); chữa trẻ em đái ra máu hay bệnh lậu đái gắt (xắt nghệ và hành, uống); trị chứng điên cuồng, tức bực, lo sợ (nghệ khô 250 g, phèn chua 100 g tán nhỏ, viên với hồ bằng hạt đậu, uống mỗi lần 50 viên với nước chín, ngày uống 2 lần)…

Nghiên cứu tác dụng của tinh bột nghệ vàng với bệnh đau dạ dày:

GS. Ðoàn Thị Nhu Nguyên Viện trưởng viện Dược liệu đã thử nghiệm lâm sàng so sánh tác dụng của tinh bột nghệ mật ong (phối hợp với nhau) trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày, với một thuốc kháng acid. Liều thuốc tinh bột nghệ mật ong được dùng hàng ngày là 12g tinh bột nghệ trộn với 6g mật ong.

Liều thuốc kháng acid dùng hàng ngày tương ứng với khả năng trung hòa acid là 340 milimol acid hydrocloric. Số người bệnh điều trị là 30 bệnh nhân nội trú (không nói rõ nơi điều trị thử nghiệm), thời gian điều trị là 8 tuần. Trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng tinh bột nghệ mật ong có 50% đã hết các triệu chứng lâm sàng, căn cứ vào kiểm tra nội soi và chụp X-quang thì các vết loét đã lành.

» Nghệ vàng mật ong phòng và hỗ trợ trị viêm loét dạ dày tá tràng

Trong nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng acid thì có 80% đã hết các triệu chứng và các vết loét đã lành. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghệ – mật ong có thể chữa lành bệnh dạ dày, tá tràng.

Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu?

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

 Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

 Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

 Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

 Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

 Tư vn s dng tinh bt ngh Thu Hương t dược s có 10 năm kinh nghim nghiên cu v tho dược và ngh vàng

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Nghệ đen Curcuma zedoaria, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae, dân gian còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím, đông y gọi là nga truật. Về hình dạng cây rất giống nghệ vàng, nhưng chỉ khác là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính, còn lá nghệ vàng thì xanh. Để làm thuốc, người ta đào lấy củ rồi cắt bỏ rễ con, rửa sạch, thái lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm sao vàng. Củ có chứa nhiều tinh dầu.

Đau dạ dày, dau da dày, nghệ vàng, nghệ đen, tinh bột nghệ, mật ong,

Nghệ đen hay nghệ vàng hỗ trợ chữa đau dày hiệu quả?

Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ.

Bạn có thể tham khảo tác dụng của tinh bột nghệ vàng với bệnh đau dạ dày ở bài dưới đây:

»Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP và tác dụng của tinh bột nghệ

Nghệ đen thường được dùng trong các trường hợp:

– Ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da, dùng dạng tinh dầu nguyên chất bôi tại chỗ mỗi ngày một lần.

– Đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều.

– Ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua.

– Chữa các vết thâm tím trên da.

Theo công năng dược tính như trên thì nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng được, tùy từng trường hợp có thể dùng riêng hay phối hợp hai loại với nhau để tăng tác dụng.

Tuy nhiên do tác dụng hoạt huyết phá ứ rất mạnh nên nghệ đen không được dùng cho phụ nữ có thai và những người hay bị rong kinh.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu muốn dùng nghệ với bệnh đau dạ dày, bạn nên dùng nghệ vàng, bằng cách lấy củ tươi hấp chín, xắt mỏng, phơi khô rồi tán mịn thành bột, uống hoặc làm thành viên với mật ong hoặc sắc nước uống mỗi ngày từ 2 – 6 g, chia làm 2 – 3 lần/ngày. Để tiện lợi cho người bệnh, tinh bột nghệ vàng Thu Hương được sản xuất từ 100% nghệ vàng đã được loại bỏ dầu và xơ dễ uống, đạt hiệu quả chữa bệnh đau dạ dày. Người bị đau dạ dày chỉ cần dùng ngày 12g tinh bột nghệ với 6g mật ong trong thời gian từ 3 đến 6 tháng bệnh sẽ hết.

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

DS. Phúc Chính

Bookmark and Share