Vi khuẩn Helicobacter pylori cách nhận biết và phòng ngừa H. Pylori

Khoảng 2/3 dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Vi khuẩn H. Pylori là loại vi khuẩn gây bệnh ở dạ dày. Nó là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và cũng có thể gây ung thư dạ dày. Vậy làm cách nào để nhận biết nhiễm vi khuẩn H. Pylori và cách phòng ngừa?

Theo Mayo Clinic, hầu hết những người bị nhiễm H. Pylori không nhận biết họ bị nhiễm H. Pylori bởi vì họ không biết các dấu hiệu hay triệu chứng bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn, H. Pylori, Helicobacter pylori, dạ dày, ung thư dạ dày, vi khuẩn H. Pylori, nghệ vàng, ung thư, tinh bột nghệ, bột nghệ, nghe vang, bot nghe, tinh bot nghe,

Vi khuẩn Helicobacter pylori cách nhận biết và phòng ngừa H. Pylori

Cách nhận biết nhiễm vi khuẩn H. pylori

 • Đau bụng hoặc nóng rát trong bụng.
 • Buồn nôn, nôn mửa.
 • Ợ hơi, đầy hơi.
 • Sụt cân.
 • Khó nuốt.
 • Phân có máu hay phân đen mầu hắc ín.
 • Chất nôn có máu hoặc chất nôn có màu đen hoặc chất nôn giống như bã cà phê.
 • Vi khuẩn H.pylori gây các bệnh:
 • Loét dạ dày và ruột non: H. pylori gây nhiễm trùng phần lớn các vết loét.
 • Viêm niêm mạc dạ dày: Nhiễm H. pylori có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm (viêm dạ dày).
 • Ung thư dạ dày: Nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ mạnh cho một số loại ung thư dạ dày, bao gồm adenocarcinoma và niêm mạc dạ dày – mô liên kết, ung thư hạch bạch huyết (MALT).
 • Khi nào cần điều trị diệt vi khuẩn H. pylori: Không có một khuyến cáo nào của các tổ chức y khoa trên thế giới đề nghị khám tổng quát ở người bình thường để tìm và diệt vi khuẩnPylori, nhằm phòng ngừa ung thư dạ dày.

» Đau dạ dày nên dùng tinh bột nghệ vào lúc no hay lúc đói?

Các phòng ngừa nhiễm H. Pylori:

Để có biện pháp phòng ngừa nhiễm bệnh, cần phải hiểu rõ con đường lây nhiễm vi khuẩn H. pylori, vi khuẩn H. pylori chủ yếu lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất phân. H. pylori cũng có thể lây lan qua nước không được xử lý.

Vi khuẩn H. pylori xâm nhập cơ thể qua miệng và chuyển vào hệ thống tiêu hóa. Dạ dày và acid dạ dày tự nó tạo ra một môi trường không thuận lợi đối với nhiều vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn H. pylori đặc biệt thích nghi để tồn tại trong dạ dày. Nó tạo ra một enzyme, thông qua một loạt các quá trình sinh hóa, tạo ra một vùng đệm có độ acid thấp cho chính nó.

» Bệnh đau dạ dày tại sao hay tái phát và cách ngăn ngừa bằng nghệ vàng

Ai dễ nhiễm khuẩn H. pylori dạ dày?

 • Những người sống trong môi trường đông người
 • Những người sống ở nơi có nguồn nước không đảm bảo chất lượng, bị  ô nhiễm.
 • Sinh sống tại một nước đang phát triển: Những người sống ở các nước đang phát triển, nơi mà điều kiện sống chật hẹp và mất vệ sinh có thể phổ biến hơn, có nguy cơ cao nhiễm H. pylori.
 • Sống với người bị nhiễm H. pylori: Nếu một người sống với người nhiễm H. pylori,  có nhiều khả năng cũng có H. pylori.

Biện pháp phòng ngừa

Theo Medline Plus, để ngăn ngừa nhiễm H. Pylori bạn nên:

 • Rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
 • Ăn thức ăn đảm bảo vệ sinh
 • Uống nước từ nguồn sạch sẽ và an toàn.
 • Những người bị viêm loét dạ dày – tá tràng do nhiễm H. pylori, cần tuân theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra để tránh diễn tiến phức tạp của loại vi khuẩn này đồng thời giảm nguồn lây lan trong cộng đồng.

Sử dụng nghệ vàng giúp hỗ trợ điều trị H. pylori:

Theo y học dân gian, nghệ vàng được sử dụng để điều trị các bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Uttaradit, Thái Lan năm 2002 cho thấy một chiết xuất methanol của nghệ còn ngăn chặn sự phát triển của  Helicobacter pylori chỉ với nồng độ tối thiểu khoảng 6.25 đến 50 μg/mL (Mahady et al. 2002).

Mua tinh bột nghệ hỗ trợ điều trị nhiễm vi khuẩn H. pylori

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đảm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đạt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Theo O’Mahony và cộng sự ở Trung tâm các bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng thuộc trường Đại học Y khoa London năm 2005, trong số những chiết xuất thực vật có thể diệt Helicobacter pylori như cumin, gừng, ớt, lưu ly, hạt đen, oregano, và cam thảo, nghệ có thể được coi là loại có hiệu quả nhất. Hơn nữa chiết xuất từ nghệ vàng có thể ức chế sự bám dính của các chủng vi khuẩn H. pylori trong dạ dày.

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

DS. Phúc Chính

Tài liệu tham khảo:

 1. Mahady G. B, Pendland S. L, Yun G, Lu Z. Z. Turmeric (Curcuma longa) and curcumin inhibit the growth of Helicobacter pylori, a group 1 carcinogen. Anticancer Res. 2002;22:4179–81.
 2. O’Mahony R, Al-Khtheeri H, Weerasekera D. et al. Bactericidal and anti-adhesive properties of culinary and medicinal plants against Helicobacter pylori. World J Gastroenterol. 2005;11:7499–507.
 3. nlm.nih.gov/medlineplus/helicobacterpyloriinfections 

 4. Mayo Clinic
Bookmark and Share