Chế độ ăn giúp bệnh tự kỷ như thế nào? Nghệ vàng và bệnh tự kỷ [Phần 1]

Chế độ ăn là một công cụ. Lựa chọn những thức ăn mà con chúng ta ăn có tác dụng rất lớn đến sức khỏe và là một cơ hội tốt để hỗ trợ điều trị và hồi phục ở các trẻ em bị tự kỷ.

Một số bố mẹ do dự chưa muốn thử các chế độ ăn hỗ trợ trẻ em bị tự kỷ (hoặc các bác sĩ cũng không hào hứng khuyến khích) do họ không biết chế độ ăn có thể giúp ích như thế nào và bằng cách nào. Một bài báo gần đây còn tỏ ra nghi ngờ về công dụng của chế độ ăn, nói rằng không biết chế độ ăn giúp chữa triệu chứng của bệnh tự kỷ, hay chỉ giúp đường tiêu hóa (vốn là một phần của triệu chứng bệnh tự kỷ). Điều được ám chỉ đến ở đây là vì họ không biết chế độ ăn giúp như thế nào, họ cũng không biết là nó có tác dụng hay không. Đây không phải là cách suy nghĩ tích cực: đừng giới hạn khả năng của mình chỉ vì một số “chuyên gia” không hiểu chế độ ăn có cơ chế như thế nào.

Bài liên quan:

Julie Matthews chuyên gia tư vấn dinh dưỡng có giấy phép, và đã từng giúp hàng trăm gia đình có trẻ em bị tự kỷ ở nhiều mức độ khác nhau, cô sẽ giải thích vì sao chế độ ăn có tác dụng, và có tác dụng như thế nào. Bài viết này sẽ loại bỏ hết sự bí ẩn về chế độ ăn và mở ra con đường giúp hồi phục cho con bạn.

Các triệu chứng phổ biến ở trẻ em bị tự kỷ bao gồm tiêu chảy, táo bón, tích nước, đau đường tiêu hóa, nhiễm trùng thường xuyên, khó ngủ và sưng viêm. Với nhiều người, thiếu dinh dưỡng, mất cân bằng hóa sinh, và các vấn đề về tiêu hóa là gốc của các triệu chứng này. Những suy yếu về sinh lý này có thể được liên hệ trực tiếp đến các quá trình sinh hóa bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn (ví dụ, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết và/hoặc sự có mặt của các chất gây hại). Thay đổi chế độ ăn tác động lên các quá trình này và cải thiện triệu chứng.

1. Vì sao chế độ ăn giúp hỗ trợ bệnh nhân tự kỷ:

Một chứng bệnh toàn thân

Từ trước đến nay, bệnh tự kỷ vẫn được coi là một chứng bệnh thần kinh “bí ẩn”, ám chỉ rằng bệnh khởi nguồn và kết thúc ở não bộ. Qua những nghiên cứu đột phá của Viện Nghiên cứu Tự kỷ, một góc nhìn phù hợp hơn đã được công bố. Martha Herbert, bác sĩ, tiến sĩ, là một trong những người đầu tiên miêu tả bệnh tự kỷ như là một “chứng bệnh toàn thân”, lý luận rằng bộ não là vùng “hạ lưu” của con sông tạo nên bởi các quá trình hoạt động của cơ thể người.

Theo dõi hình dưới đây, chúng ta có thể thấy một loạt các yếu tố ảnh hưởng đan xen lên bệnh tự kỷ (bên trái): chất độc, các yếu tố môi trường, sức khỏe tiêu hóa, và các vùng sưng viêm. Phía tay phải thể hiện các tác động lên não bộ.

Chế độ ăn, bệnh tự kỷ, tự kỷ, trẻ em bị tự kỷ, trẻ em, che do an, benh tu ky, tu ky

Tự kỷ chứng bệnh toàn thân

Cơ chế sự mất cân bằng về hóa sinh gây ảnh hưởng đến não bộ và các triệu chứng bệnh tự kỷ:

–        Men. Khi có men phát triển trong cơ thể, chất độc sẽ xâm nhập vào máu và dần đi đến não bộ, gây ra những triệu chứng nhưng lơ đãng, mất tập trung, và hành vi như say rượu.

–        Khi cân bằng hóa sinh về methyl trong cơ thể không ổn, các chất truyền dẫn thần kinh không thể bị methyl hóa (dẫn đến không thể kích hoạt), làm tăng khả năng bị lo lắng, trầm cảm, tăng động, mất ngủ.

–        Viêm nhiễm trong ruột và não có thể xảy ra do các độc tố, phản ứng với thức ăn hoặc vi khuẩn không có lợi phát triển trong ruột. Điều này có thể gây ra đau, ảnh hưởng đến hành vi: các hành vi tự hại bản thân, vịn vào đồ đạc, xoa mắt hay đập đầu đều là những dấu hiệu phổ biến

–        Khi khả năng lọc độc tố kém (thường thấy ở người bị tự kỷ), độc tố từ thức ăn và môi trường có thể tích tụ và tác động như thuốc lên não bộ (gây khó chịu, hung hăng, tổn thương tế bào / não bộ), như với salicylat, nguyên liệu nhân tạo, mì chính, thủy ngân hay nhôm.

–        Khi tiêu hóa kém và hấp thu kém, những dưỡng chất cần thiết không thể được hấp thu bình thường, dẫn đến thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chức năng tế bào, bao gồm cả tế bào thần kinh.

–        Một dạng thuốc gây nghiện có thể được hình thành khi gluten, casein và đậu nành không được phân hóa hết, dẫn đến các triệu chứng: lờ đờ, vô cảm với cảm giác đau, nghiện và lên cơn nghiện, khó chịu.

Theo Hippocrates, “mọi bệnh tật đều bắt nguồn từ dạ dày,” và điều này thực sự đúng với bệnh tự kỷ. Quá trình tiêu hóa và sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến não bộ và các thể hiện bệnh lý của bệnh tự kỷ. Thức ăn tương tác với dạ dày thường xuyên và có ảnh hưởng lớn đến các triệu chứng. Loại bỏ các thức ăn gây sưng viêm, phản ứng phản vệ, và tăng độc tố là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, thêm các thức ăn có lợi cho đường ruột và nhiều dinh dưỡng cũng hết sức cần thiết.

Chế độ ăn, bệnh tự kỷ, tự kỷ, trẻ em bị tự kỷ, trẻ em, che do an, benh tu ky, tu ky

Thêm sữa nghệ vàngvào chế độ ăn tốt trẻ em bị bệnh tự kỷ

Hiểu được rằng não và dạ dày liên hệ mật thiết với nhau giúp giải thích VÌ SAO bệnh tự kỷ cũng như sức khỏe nói chung có thể được cải thiện bởi một chế độ ăn có lợi cho tiêu hóa và sinh hóa. Sinh hóa bao gồm các quá trình tế bào yêu cầu năng lượng, dinh dưỡng và enzym để hoạt động; cần tiêu hóa tốt để lấy và hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình này. Nếu không có đủ dinh dưỡng, hoặc thiếu khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, hoặc thiếu khả năng chuyển hóa dinh dưỡng thành các dạng sử dụng được, hóa sinh sẽ không thực hiện được chức năng cơ thể.

Nguồn autismfile.com

Đức Trí dịch

Bookmark and Share