Bệnh tiểu đường ngăn ngừa ngay khi có dấu hiệu tiền tiểu đường

Theo báo cáo của bệnh viện Nội tiết Trung ương tháng 4/2013, ước tính có khoảng 5,7% dân số Việt Nam mắc bệnh tiểu đường chủ yếu là type 2. Tỉ lệ này tăng gấp đôi trong thời gian 10 năm qua. Tiểu đường type 2 có thể ngăn ngừa ngay từ khi bị tiền tiểu đường bằng cách tăng cường vận động và một chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày cũng llà một giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Bài liên quan bệnh tiểu đường:

Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa công bố báo cáo cho thấy hiện có đến 29 triệu người Mỹ bị tiểu đường, tức là cao hơn so với con số 26 triệu người vào năm 2010. Nhưng điều đáng chú ý là có đến tới 86 triệu người lớn Mỹ bị tiền tiểu đường, tức là có lượng đường trong máu hơi cao hơn mức bình thường nhưng chưa cao đến mức được xác định là bị tiểu đường.Theo CDC, nếu những người này không có những thay đổi đáng kể trong chế độ ăn và vận động thể chất hàng ngày để giảm cân, thì  sẽ có khoảng 15 đến 30% trong số họ sẽ bị mắc bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm nữa.

Tiền tiểu đường là tình trạng đường huyết cao nhưng chưa cao đến mức bị tiểu đường. Tiền tiểu đường cũng được biết tới với cái tên rối loạn đường huyết lúc đói (IFG) hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT). Khái niệm tiền tiểu đường đã được Cơ quan dịch vụ sức khỏe và con người của Mỹ (HHS) và Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA) đưa ra vào tháng 3 năm 2002 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ngày càng lan rộng này.

Trước khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh đã trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết hoặc rối loạn dung nạp glucose còn gọi là tiền tiểu đường. Nghiên cứu gần đây cho thấy một số bộ phận cơ thể đã bị tổn thương, đặc biệt là tim và hệ tuần hoàn trong thời gian bị tiền tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những người có đường huyết nằm trong ngưỡng tiền tiểu đường đều tiến triển lên tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm; nghiên cứu cũng cho thấy 50% người mắc tiền tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Tiền tiểu đường có thể kiểm soát được và trong nhiều trường hợp có thể đẩy lùi được thông qua việc điều chỉnh lối sống.

Những ai có nguy cơ bị tiền tiểu đường?

Hội đồng các chuyên gia của HHS và ADA khuyên nhân viên y tế nên sàng lọc tất cả những người béo phì từ 45 tuổi trở lên (với chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn hoặc bằng 25). Những người béo phì tuổi dưới 45 cũng cần được sàng lọc nếu họ có một trong những yếu tố nguy cơ sau:

 • Tăng huyết áp
 • Tiền sử gia đình có người bị tiểu đường
 • Nồng độ mỡ trong máu cholesterol tốt (HDL – High-Density Lipoprotein) thấp và triglyceride cao
 • Tiểu đường thai kỳ hoặc đẻ con nặng trên 4kg
 • Người thuộc chủng tộc có nguy cơ bị tiểu đường type 2 cao (như người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản xứ, người Mỹ gốc Á/ dân thuộc các đảo ở Thái Bình Dương và người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, La tinh).

Nếu một người có yếu tố nguy cơ được xét nghiệm sàng lọc tiền tiểu đường và kết quả đường huyết nằm trong giới hạn bình thường thì ADA khuyên nên làm xét nghiệm lại 3 năm một lần. Nếu một người được chẩn đoán tiền tiểu đường thì nên làm xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán tiểu đường type 2 cứ 1 đến 2 năm một lần.

Trẻ em và thanh niên mới trưởng thành cũng có nguy cơ mắc tiền tiểu đường. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí y học của Anh “The New England Journal of Medicine” vào tháng 3 năm 2002 cho biết 25% trẻ em béo phì và 21% thanh niên mới trưởng thành có mức đường huyết nằm trong khoảng tiền tiểu đường.

Sự khác nhau giữa đường huyết bình thường, tiền tiểu đường và tiểu đường

 • Người bình thường: Đường huyết (ĐH) lúc đói dưới 100 mg/l (5.6 mmol/l) và đường huyết sau ăn 2h dưới 140 mg/dl (7.8 mmol/l).
 • Người bị bệnh tiểu đường: đường huyết lúc đói lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dl (7 mmol/l) và đường huyết sau ăn 2h lớn hơn hoặc bằng 200 mg/dl (11.1 mmol/ l); khoảng cách giữa tiểu đường và không tiểu đường chưa được định nghĩa rõ ràng.
 • Người bị tiền tiểu đường: đường huyết lúc đói trong khoảng từ 100 – 125 mg/dl và đường huyết sau ăn 2h từ 140 – 199 mg/dl).

Những rủi ro lâm sàng người bệnh có thể mắc phải là gì?

 • Trong nghiên cứu DECODE, nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân tăng đáng kể nếu đường huyết 2h sau ăn tăng từ 95 lên 200 mg/dL.
 • Trong Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường, khoảng 8% bệnh nhân rối loạn dung nạp đường huyết bị biến chứng võng mạc và 13% trong số họ sẽ bị mắc tiểu đường.
 • Nghiên cứu STOP NIDDM cho thấy nhóm chứng (placebo) với huyết áp tăng (> 140/90 mmHg) và tiền sử rối loạn dung nạp glucose 3 năm làm tăng nguy cơ bị các biến cố về tim mạch khoảng 5% trong vòng 4 năm.
 • Nghiên cứu Honolulu về tim mạch (Honolulu Heart Study) cho thấy tăng đường huyết sau ăn thường đi kèm với tăng các ca đột tử trong 23 năm nghiên cứu.

Mục tiêu và phác đồ điều trị tiền tiểu đường

Mục tiêu thay đổi hành vi lối sống được đặt lên hàng đầu vì nó an toàn và hiệu quả trong kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mục tiêu điều trị huyết áp và mỡ máu cũng giống như đối với người bệnh tiểu đường.

Người mắc tiền tiểu đường nên giảm cân nặng từ 5 đến 10% và về lâu dài nên duy trì mức cân nặng này, sử dụng các chiến lược như tự theo dõi, đặt mục tiêu điều trị khả thi, từng bước một, kiểm soát các tác nhân kích thích.

Thông thường, người bị tiền tiểu đường nên tập thể dục ở mức độ vừa phải khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày trong tuần. Thực hiện chế độ ăn ít chất béo, chất béo bão hòa và phải đủ chất xơ, giảm bớt muối và tránh đồ uống có cồn để kiểm soát huyết áp. Bổ sung tinh bột nghệ vào bữa ăn hàng ngày cũng giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh tiểu đường type 2 ở những người bị tiền tiểu đường. Hãy tham khảo tại bài

Curcumin trong nghệ vàng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì FDA chưa duyệt cho dùng bất cứ loại thuốc nào để ngăn ngừa tiểu đường, bất cứ quyết định dùng thuốc nào để điều trị tiền tiểu đường đều phải dựa trên chứng cứ xác đáng và phải cân nhắc lợi – hại. Đối với những người mắc tiền tiểu đường với các yếu tố nguy cơ cao, có thể cân nhắc dùng thuốc hạ đường huyết kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện. Các thuốc metformin và acarbose khá an toàn và đã được chứng minh là làm chậm quá trình tiến triển từ tiền tiểu đường lên tiểu đường. TZD cũng ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường nhưng vẫn còn một số lo ngại khi dùng thuốc này do các vấn đề liên quan tới suy tim do ứ huyết hoặc gây giòn xương.

Bệnh tiểu đường, tiểu đường, tiền tiểu đường, tinh bột nghệ, bột nghệ, nghệ vàng, đường huyết, tiểu đường type 2, benh tieu duong, tieu duong, tinh bot nghe, bot nghe

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường khi có dấu hiệu tiền tiểu đường

Mỡ máu cũng phải được duy trì ở mức mục tiêu điều trị của người bệnh tiểu đường. Nhóm statin được khuyên dùng. Fibrates, bile acid sequestrants, ezetimibe và một số loại thuốc khác có thể có tác dụng tốt đối với một số bệnh nhân. Niacin có thể làm giảm mỡ máu nhưng có nhiều nguy cơ gây tăng đường huyết.

Ở người lớn được chẩn đoán tiền tiểu đường, việc thay đổi hành vi lối sống có thể phòng tránh và làm chậm quá trình bệnh tiến triển lên thành tiểu đường type 2. Kết quả từ Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường của HHS tiến hành trên 3.000 người cho thấy giảm từ 5 đến 7%kg cân nặng có thể làm giảm 58% nguy cơ bệnh tiến triển lên tiểu đường type 2. Có thể giảm cân bằng cách ăn kiêng (giảm chất béo và lượng calo ăn vào) cũng như tập thể dục với mức độ vừa phải tối thiểu 150 phút một tuần (hầu hết những người tham gia nghiên cứu chọn phương pháp đi bộ).

Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất từ nghệ vàng vùng châu thổ Sông Hồng, là loại nghệ được các nhà khoa của Viện Hàn lâm lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đánh giá là có hàm lượng curcumin cao nhất nước. Tinh bột nghệ Thu Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, đã loại bỏ chất xơ và dầu.

 

Chúng tôi cam kết sn phm nguyên cht 100%, đảm bo v sinh an toàn thc phm. Sn phm có phiếu kim nghim đạt tiêu chun cht lượng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

Tinh bt ngh Thu Hương đã đưc Vin Tiêu chun cht lượng Vit Nam cp mã s mã vch.

Tinh bt ngh Thu Hương có dch v chuyn hàng ti tn nhà cho quý khách.

Cam kết nhn li hàng nếu khách hàng không va lòng k c hàng đã dùng ri.

 

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904073838 / 043.7841340.

Việc bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày cũng giúp giảm cân cho những người béo phì, bạn có thể tham khảo tại bài dưới đây:

Giảm cân với tinh bột nghệ vàng hy vọng cho người thừa cân béo phì

Uống thuốc điều trị tiểu đường gốc metformin cũng có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh lên tiểu đường type 2 ở một số người tham gia nghiên cứu. Các nghiên cứu mới đây cho thấy curcumin hoạt chất màu vàng của nghệ vàng có thể thay thế thuốc metformin để làm chậm quá trình tiến triển từ tiền tiểu đường lên tiểu đường và thuốc aspirin, hãy tham khảo tại đây

Curcumin trong tinh bột nghệ vàng có thể thay thế 14 loại thuốc [P1]

Người mắc tiền tiểu đường cũng phải duy trì mức huyết áp như mức mục tiêu được khuyến cáo hiện nay của người bệnh tiểu đường (huyết áp tâm thu < 130mmHg và tâm trương 80mmHg). Thuốc ức chế men chuyển angiotensin hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin là lựa chọn hàng đầu và thuốc chẹn kênh canxi là lựa chọn thứ hai trong điều trị. Vì tác dụng phụ là hạ đường huyết, nên tránh dùng thiazides và/ hoặc chẹn β, nếu có thể.

Nên dùng aspirin cho tất cả những người mắc tiền tiểu đường ít nguy cơ bị các bệnh dạ dày, ruột, xuất huyết não hoặc các loại xuất huyết khác.

Theo dõi tiền tiểu đường và điều trị?

Người mắc tiền tiểu đường nên làm xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose hàng năm và kiểm tra microalbumin niệu và đường huyết đói, HbA1C, mỡ máu 6 tháng một lần. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất (có nhiều hơn một những yếu tố sau: rối loạn dung nạp glucose, rối loạn đường huyết đói, hoặc hội chứng rối loạn chuyển hóa) cần được theo dõi chặt chẽ hơn.

Thuốc có thể làm đảo ngược tiền tiểu đường không?

Các thử nghiệm lâm sàng cũng chỉ ra rằng người có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh tiểu đường có thể được điều trị để phòng chống hoặc ngăn cản khởi đầu của tiểu đường. Liệu pháp đầu tiên nên làm là chương trình thực hiện lối sống lành mạnh bởi vì giảm cân và thể dục có hiệu quả hơn nhiều so với bất cứ một loại thuốc nào trong giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Lưu ý: Sản phẩm hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

TS.Lê Phong

SK&ĐS

Bookmark and Share