Cách làm mứt dừa nghệ vàng sao cho ngon và có lợi cho sức khỏe

Trong mấy năm gần đây, để an toàn cho sức khỏe gia đình, xu hướng chị em tự làm mứt đang ngày càng gia tăng. Mứt dừa luôn được chị em lựa chọn vì vừa dễ làm, vừa là món khoái khẩu của nhiều người. Không chỉ đơn thuần là mứt dừa trắng như trước đây, nhiều chị em đã thêm các loại thực phẩm có màu vào dừa để món mứt dừa có nhiều màu sắc phong phú, như thêm lá dứa vào để có mứt dừa màu xanh, thêm nghệ vàng để có mứt dừa màu vàng, thêm cà phê để có mứt dừa màu nâu…Trong đó món mứt dừa vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe nhất là món mứt dừa nghệ vàng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm mứt dừa nghệ vàng.

Cách làm mứt dừa, mứt dừa, nghệ vàng, sức khỏe, tinh bột nghệ, bột nghệ, tinh bot nghe, nghe vang , bot nghe, mut dua

Cách làm mứt dừa nghệ vàng sao cho ngon và có lợi cho sức khỏe

Tại sao mứt dừa nghệ vàng lại tốt cho sức khỏe?

Nghệ vàng đã được y học phương Đông và phương Tây chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, người ta cũng biết chất curcumin trong nghệ vàng có tác dụng chống viêm và là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lợi ích của tinh bột nghệ vàng được liệt kê ngày càng nhiều. Trong một bài tổng quan về những tiến bộ trong thử nghiệm y sinh học cho thấy nghệ vàng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và các hoạt tính chống ung thư, do đó có có tiềm năng chống lại các bệnh nguy hiểm khác nhau như bệnh tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, bệnh Alzheimer và các bệnh mạn tính khác. Không những thế, nghệ vàng được không chỉ phụ nữ Ấn Độ, Ai Cập xưa dùng mà ngày nay rất nhiều hãng mỹ phẩm đã thêm nghệ vàng vào các sản phẩm chăm sóc da do nó giúp giải quyết các vấn đề về da và giúp da hồng hào, săn chắc.

Hoạt chất chính tạo màu vàng trong nghệ vàng là curcumin tan trong dầu và hấp thu kém trong hệ tiêu hóa, vì vậy để tăng sinh khả dụng của curcumin, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng tinh bột nghệ vàng cùng với dầu. Chính vì vậy, món mứt dừa vàng rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm mứt dừa vàng:

Nguyên liệu:

  • Dừa bánh tẻ: 300g (chỉ tính phần cùi trắng)
  • Đường kính trắng: 150-170g
  • Bột vani (tùy thích)
  • Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê (Hoặc nghệ tươi : 2 củ nhỏ hay 1 củ bự)

Cách làm:

Dừa nên mua dừa bánh tẻ (dừa sau khi đẽo vỏ cứng thấy lớp vỏ màu nâu nhạt, dùng móng tay bấm vào được) gọt lớp vỏ màu nâu, dùng dao 2 lưỡi thái mỏng. Rửa dừa đã thái qua nhiều lần với nước lạnh cho bớt dầu, rồi để ráo.

Trộn dừa với đường, và tinh bột nghệ, để dừa thấm trong 2 tiếng hoặc đến khi sợi dừa trong, đường tan hoàn toàn, trong lúc ngâm có thể đảo sau khoảng 30 phút cho dừa ngấm đều.

Cho chảo lên bếp đổ dừa đã ướp cùng đường và tinh bột nghệ vào, lúc đầu để lửa to cho sôi bùng sau đó hạ thấp đến mức có thể. Cứ 5 phút thì đảo 1 lần cho dừa ngậm đường cho đến khi cạn nước và dừa bắt đầu dẻo, nặng tay. Tiếp tục đunnhư thế cho đến lúc bắt đầu xuất hiện hạt đường bám vào dừa (nếu bạn muốn cho vani thì cho vào lúc này) đảo liên tục cho đến khi khô hẳn, các sợi dừa đã rời nhau ra và xuất hiện những hạt đường mịn trên chảo thì tắt bếp. Trút mứt dừa ra mâm để thật nguội rồi cho vào lọ đóng kín

Bookmark and Share