Chế độ ăn giúp bệnh tự kỷ như thế nào? Nghệ vàng và bệnh tự kỷ [Phần 2]

Hiểu được mối liên hệ giữa não và dạ dày giúp giải thích vì sao bệnh tự kỷ cũng như sức khỏe nói chung có thể được cải thiện nhờ một chế độ ăn có lợi cho tiêu hóa và sinh hóa. Sinh hóa bao gồm các quá trình tế bào yêu cầu năng lượng, dinh dưỡng và enzym để hoạt động; cần tiêu hóa tốt để lấy và hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình này. Nếu không có đủ dinh dưỡng, hoặc thiếu khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, hoặc thiếu khả năng chuyển hóa dinh dưỡng thành các dạng sử dụng được, hóa sinh sẽ không thực hiện được chức năng cơ thể.

Bài liên quan chế độ ăn:

2. Chế độ ăn tác động tích cực lên bệnh tự kỷ

Sau đây là một số ví dụ về cách sử dụng thức ăn và dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe dạ dày, sinh hóa của cả cơ thể và tạo tác động tích cực lên bệnh tự kỷ.

Viêm dạ dày và hấp thu kém

Cải thiện tiêu hóa, giảm viêm nhiễm và chữa lành hệ tiêu hóa là những bước quan trọng của quá trình chữa bệnh nói chung. Điều này sẽ cải thiện hành vi, ngôn ngữ và các vùng mẩn đỏ trên da.

–         Loại bỏ các thức ăn làm viêm dạ dày. Gluten, casein, đậu nành, ngô, trứng là những thực phẩm thuộc dạng này. Chính xác loại bỏ thức ăn nào phụ thuộc vào từng người; tuy vậy các thực đơn không có gluten và đạm casein là những thực đơn phổ biến và thành công nhất. Đường và dầu tinh luyện cũng là những tác nhân làm sưng viêm.

–         Bổ sung thực phẩm làm lành dạ dày. Thực phẩm như gừng hay nghệ vàng làm giảm sưng viêm. Dầu cá, hạt lanh và hạt óc chó chứa Omega 3 và có công dụng chống viêm. Các thực phẩm lên men cũng có tác dụng tốt

–         Bổ sung thức ăn có chứa vi khuẩn có lợi. Thực phẩm lên men như sữa chua thực vật/không sữa, cải muối giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi làm giảm sưng viêm và tạo một môi trường lành tính.

–         Bổ sung thực phẩm tăng lượng vi khuẩn có lợi. Các thực phẩm là nguồn nuôi dưỡng vi sinh, thường có tỉ lệ chất xơ cao, có thể hỗ trợ vi sinh trong dạ dày. Những thức ăn này bao gồm: măng tây, chuối, đậu đen, rễ diếp xoăn, tỏi, mật ong, sữa chua, tỏi tây, hành và đậu hà lan. Axit butyric là một axit béo ngắn đoạn (được tao ra khi vi khuẩn có lợi tiêu hóa chất xơ) thường được tìm thấy trong bơ, giúp nuôi dưỡng thành ruột.

Thiếu chất dinh dưỡng

Các chứng thiếu hụt dinh dưỡng cũng rất phổ biến với trẻ em bị tự kỷ. Các chế độ ăn hạn chế và có chất lượng thấp càng làm vấn đề nặng lên. Các chất dinh dưỡng là rất cần thiết cho quá trình sinh hóa phức tạp, nhưng dinh dưỡng chỉ có thể được tiêu hóa, hấp thu từ thức ăn và các chất bổ trợ nếu đường tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, cần phải cung cấp được một loạt chất dinh dưỡng qua thức ăn.

–         Tăng chất lượng và khả năng hấp thu của thức ăn. Tăng lượng thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như các loại rau vào khẩu phần ăn. Tham khảo bảng danh sách các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các loại ngũ cốc đã được ngâm hoặc lên men cũng dễ tiêu hóa hơn.

–         Với trẻ kén chọn khi ăn, cố gắng lừa thêm rau vào khẩu phần. Nấu sốt các loại rau và thêm vào thịt viên, nước xay sinh tố, các loại bánh, và nước sốt là cách hay để giấu các loại rau này. Ép lấy nước để có được dinh dưỡng cô đặc và dễ ăn. Làm các món ăn lạnh từ nước ép hoặc sinh tố là cách tốt để cho trẻ ăn nhưng loại rau quả giàu dinh dưỡng này.

–         Thêm chất bổ trợ. Thực sự có thể rất khó để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng chỉ qua thức ăn. Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, axit béo và amino axit rất có lợi cho việc tăng cường dưỡng chất.

Nấm phát triển quá mức

Nấm là loại sinh vật có hại đến năng lượng, khả năng suy nghĩ và sức khỏe tiêu hóa. Nấm phát triển quá mức thường bị gây ra bởi việc sử dụng thuốc kháng sinh. Nấm phát triển quá mức làm sưng viêm dạ dày và giảm khả năng của hệ tiêu hóa. Những phương pháp sau sẽ giúp loại trừ các ổ nấm trong cơ thể:

–         Loại bớt đường. Đường nuôi dưỡng nấm. Giảm các loại bánh kẹo. Thậm chí đường trong hoa quả, đặc biệt là hoa quả sấy khô hoặc nước hoa quả, cũng có thể là vấn đề ở một số người bệnh.

–         Loại bỏ các thức ăn chứa nấm. Bánh mì, các loại nho, đào, thịt hun khói, thịt nguội, pho mát, và dấm là các loại thức ăn nuôi nấm và cần giảm thiểu.

–         Loại bỏ tinh bột. Một số người bệnh chọn các loại thực đơn không có các loại tinh bột nuôi nấm như khoai tây, ngô hoặc các loại ngũ cốc không gluten.

–         Thêm thực phẩm nhiều vi sinh. Thực phẩm lên men chứa vi sinh còn hoạt động sẽ lấn át nấm và hỗ trợ một môi trường bên trong khỏe mạnh.

Độc tố và khả năng trừ độc kém

Khi chức năng thải độc không hoạt động tốt hoặc bị quá tải bởi các độc tố có sẵn, việc tránh các thức ăn có độc tố là rất quan trọng. Những hóa chất này có thể vượt hàng rào máu não và gây ảnh hưởng đến não bộ, gây tăng động, hung hăng, khó chịu và các hành vi tự làm hại bản thân.

–         Tránh các chất làm vị. Các thành phần nhân tạo rất khó tiêu hóa, vì vậy hãy tránh xa phẩm màu nhân tạo, chất tạo vị, chất bảo quản và mì chính.

–         Tránh độc tố trong thực phẩm và quá trình nấu ăn. Tránh sử dụng nhôm hoặc nhựa trong nấu nướng bằng cách không dùng chảo nhôm, giấy thiếc, đồ chứa và quay lò vi ba bằng nhựa, và thức ăn đóng hộp.

–         Ăn đồ ăn tự nhiên. Thức ăn có chất lượng cao không có thuốc trừ sâu hay chất kích thích sinh trưởng như rau quả sạch, thịt bò thả đồng hay gà chạy đồi. Thịt gà công nghiệp có thể chứa arsen. Ăn thực phẩm tự nhiên để tránh thuốc trừ sâu, các thành phần đã biến đổi gene và để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

–         Bổ sung thực phẩm hỗ trợ gan. Các chất chống oxi hóa giúp hỗ trợ gan thải độc như: beta-caroten, vitamin A, C, E, vitamin B bao gồm cả axit folic và selenium (xem trong bảng thực phẩm giàu dinh dưỡng). Thực phẩm giàu sulfur đặc biệt có lợi cho quá trình giải độc gan như cải bông xanh, cải bắp, cải bông trắng, cải xanh, cải lá xoăn, cải bắp con, v.v. Quế và nghệ cũng hỗ trợ gan rất tốt. Glutathione là một chất chống oxi hóa mạnh và có thể được cung cấp bằng cách ăn măng tây, dưa hấu, cải bông xanh, đu đủ, quả bơ.

Quá trình methyl và sulfur hóa sinh kém

Methyl hóa, transsulfuration, và sulfur hóa là các con đường hóa sinh không hoạt động tối ưu ở rất nhiều trẻ em bị tự kỉ. Các quá trình này có thể được hỗ trợ bằng cách tránh một số chất và bổ sung những dinh dưỡng cần thiết.

–         Loại bỏ thực phẩm chứa phenol. Khi ba quá trình này không hoạt động tốt, việc hạn chế phenol và salicylat là rất quan trọng. Phenol nhân tạo có trong các chất phụ gia nền dầu như phẩm màu, chất tạo vị và chất bảo quản nhân tạo. Ngay cả các phenol tự nhiên, được gọi là salicylat, có trong nho, nho khô, táo, các loại dâu/mâm xôi, hạnh nhân, mật ong, v.v., có thể dẫn đến nhiều triệu chứng về hành vi, cảm xúc và sức khỏe.

–         Cải thiện quá trình methyl hóa và sulfur hóa bằng các chất bổ trợ và chất dinh dưỡng. Các chất hiến methyl và hỗ trợ hai quá trình này bao gồm vitamin B12, folate, B6, B15 (DMG/TMG), ma-giê, kẽm. Xác định được chất bổ trợ nào là cần thiết có thể rất có lợi cho quá trình hóa sinh của cơ thể và giảm thiểu các dấu hiệu tự kỉ.

Tôi hy vọng các bậc phụ huynh và bác sĩ có thể nhìn thấy triển vọng về tác dụng có lợi của chế độ ăn đối với bệnh tự kỉ. Chế độ ăn là một công cụ cá nhân hữu hiệu, ít hạn chế, và bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Với chế độ ăn, các phụ huynh có khả năng kiểm soát cao và có thể mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Dù bạn có đang ở giai đoạn nào, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ các nguyên liệu nhân tạo, giảm đường, tránh gluten và đạm casein, thêm thức ăn lên men và có vi sinh, hoặc thêm nhiều rau và bớt tinh bột. Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản nhất trước, sau đó hỏi thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Một bên thứ ba tư vấn về dinh dưỡng có thể khiến mọi người yên tâm hơn về cách chọn thực đơn ăn cho trẻ bị tự kỉ. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn có thực đơn lành mạnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Dù vậy, việc bổ sung dinh dưỡng, tránh các nguyên liệu không tốt, và hỗ trợ tiêu hóa  đều là những việc làm tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Nguồn autismfile.com

Đức Trí dịch

Bookmark and Share