Mì Quảng, món ăn ngon dễ làm bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày

Nếu ai một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã và cũng rất Quảng Nam. Đó là Mì Quảng. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc 1 quán mì Quảng. Vì là món ăn bình dân vừa ngon, vừa rẻ nên nhiều người lựa chọn là món ăn hàng ngày vào buổi sáng hoặc về đêm.

Người Quảng Nam có câu ca về Mì Quảng:

                         “Thương nhau múc bát chè xanh

                         Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước lèo và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Gạo là loại không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng (hày còn gọi là dầu lạc) phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh. Trước đây sợi mì màu trắng, nhưng qua thời gian cùng với sự hiểu biết của người dân về nghệ vàng nên người ta thường cho bột nghệ hoặc tinh bột nghệ vào bột trước khi tráng để sợi mì có màu vàng hấp dẫn và lại có mùi vị riêng đồng thời tốt cho sức khỏe.

Nước lèo (người Quảng hay gọi là nước nhưng) dùng cho mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Tôm sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt, một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Nguyên liệu sau khi ướp thì được tao (xào) bằng dầu phụng (dầu lạc) phi thơm với vài củ nén cho đủ độ thấm và nấu với nước dùng.

Trong khi giữ nóng nước nhưng thì người chế biến chuẩn bị rau và các loại phụ liệu khác. Rau dùng cho Mì Quảng là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm), rau húng lủi, rau quế xanh (chứ không phải loại quế cọng đỏ dùng cho phở), xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm thêm một chút hạt tiêu (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng rang giã nhỏ.

Mì Quảng, món ăn, bột nghệ, tinh bột nghệ, nghệ vàng, củ nén, dầu lạc, nước lèo, tinh bot nghe, bot nghe, nghe vang, mi quang

Mì Quảng, món ăn ngon dễ làm bổ sung tinh bột nghệ vàng hàng ngày

Công thức nấu mì Quảng nhanh và tiện

Cách làm lá mì Quảng:

Nguyên liệu:

– 300 gr bột gạo

– 80 gr bột năng

– 2 muỗng cà phê bột nghệ

– 800 ml nước lạnh

– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối

– Dầu lạc (dầu lạc mới ép thì càng ngon) phi với củ nén (nếu không có củ nén thì thay hành tím thái nhỏ thật thơm cho hành tím vàng giòn là tắt bếp).

Thực hiện:

Bước 1: Cho bột gạo, muối, bột nghệ, nước vào một âu.

Sau đó bạn hòa tan để 30 phút cho bột nghỉ.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi, quét 1 lớp dầu mỏng lên đĩa có đáy sâu hay khuôn bánh tùy thích. Sau đó đổ 1 lớp bột hơi dày vào đĩa, cho đĩa lên xửng hấp 5-7 phút cho bột chín.

Bước 3: Khi bột chín để hơi nguội bạn lấy lá mì ra xếp lên đĩa phẳng.

Bước 4: Quét 1 lớp dầu phi lên lá mì trước khi cho lá mì khác lên cho không bị dính. Làm tương tự với phần bột còn lại.

Ghi chú: Bạn nên có 2 cái đĩa, cứ xong đĩa này thì có đĩa bột khác hấp tiếp. Mỗi lần đổ bột là bạn nhớ quét 1 lớp dầu lên đĩa.Và mỗi lá mì chín bạn nên quét 1 lớp dầu mỏng trước khi chồng lá mì khác lên cho không bị dính.

Bạn làm như vậy cho tới khi hết nguyên liệu, bạn có thể cắt mì nhỏ như ý muốn của mình và chuẩn bị các nguyên liệu ăn cùng mì Quảng do tự tay mình làm nhé.

Cách làm nước lèo:

Nguyên liệu:

– 500g sườn non, thịt ba rọi

– 300g tôm sú lớn

– 1kg xương heo

– 2 muỗng cà phê dầu màu điều

– 1 ít củ nén

– Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột nghệ, ớt bột, dầu lạc, hạt tiêu, lạc rang

Thực hiện

Củ nén băm nhuyễn.

Xương heo rửa sạch, luộc bỏ nước đầu, dội qua nước sạch. Cho xương và 2 lít nước vào hầm với 1 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa nhỏ trong 1 giờ, lược kỹ lại làm nước dùng, nêm muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

Sườn non, thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt, sườn với củ nén băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị .

Tôm sú rửa sạch, ướp với phần củ nén băm còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối, ít tiêu, 2 muỗng cà phê dầu lạc, để thấm 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu lạc vào phi thơm với 2 muỗng cà phê củ nén băm nhuyễn. Cho sườn heo vào đảo đều cho săn lại, thêm tôm vào đảo đều. Khi thấy tôm trở đỏ thì tắt bếp, trút ra đĩa.

Làm nóng lại nồi, thêm dầu màu điều vào khuấy đều. Trút tôm, thịt, sườn ram vào đảo đều cho các nguyên liệu ngấm vào nhau. Thêm nước hầm xương trở lại nồi để lửa liu riu khoảng 20 phút cho thịt, tôm thấm mềm, nước sền sệt là được, nêm chút hạt nêm vừa ăn.

Tinh bt nghệ Thu Hương đưc sn xut từ nghệ vàng tươi vùng châu thổ Sông Hng trĩu nng phù sa, bng phương pháp c truyn, trên dây chuyn công nghệ đm bo vệ sinh an toàn thc phm. Có phiếu kim nghim đt tiêu chun cht lưng ca Vin Thc phm chc năng và hp chun Vit Nam.

Tinh bt nghệ Thu Hương đưc dùng điu trị hiu quả các bnh đưng tiêu hóa, viêm khp, mn nht, trng cá, làm mờ so. Dùng bi bổ tăng cưng khí huyết cho các  bà mẹ sau sinh, làm mt nạ đp da. Đc bit còn dùng hỗ trợ điu trị các bnh Parkinson,  Alzheimer,  Down và  nhiu loi bnh ung thư

Liu ung trung bình: 12-24g Tinh bt nghệ vàng mi ngày, chia 2 ln, sau ba ăn hoc  trong ba ăn. Dùng đp mt nạ tun 2-3 ln.

Liên hệ mua tinh bt ngh: 0904073838 / 043.7841340.

Trình bày của Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước lèo, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì Quảng có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chan cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, bố cục đẹp mắt…

Để một tô Mì Quảng đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến, cũng như các loại gia vị đi kèm, và phải dùng lúc còn nóng…

Thu Hương

Bookmark and Share