Viêm màng bồ đào – nguyên tắc ngăn ngừa tái phát viêm màng bồ đào [phần 3]

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý về mắt khá phổ biến ở Việt Nam. Viêm màng bồ đào thường hay tái phát và gây nhiều tổn thương nặng nề như: nghẽn đồng tử, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, giảm hoặc mất hẳn thị lực, teo nhãn cầu, thậm chí mù lòa. Chúng tôi đã liên tục đăng các nguyên tắc vàng trong việc ngăn ngừa tái phát viêm màng bồ đào và dưới đây là nguyên tắc cuối cùng giúp ngăn ngừa bệnh viêm màng bồ đào.

Viêm màng bồ đào, điểm vàng, bệnh viêm màng bồ đào, triệu chứng, đục thủy tinh thể, tinh bột nghệ, bột nghệ, nghệ vàng, tinh bot nghe, bot nghe, nghe vang

Viêm màng bồ đào – 6 nguyên tắc ngăn ngừa tái phát viêm màng bồ đào

Quy tắc vàng thứ 5 ngăn ngừa viêm màng bồ đào: Tránh chấn thương

Khi mắt của bạn bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ xảy ra. Điều này được gọi là viêm màng bồ đào sau chấn thương. Viêm màng bồ đào do chấn thương thường sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt steroid ngoại trừ chấn thương nghiêm trọng.

Trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng (đặc biệt là trong vết thương ở mắt và cũng bao gồm cả phẫu thuật mắt nhiều lần), mắt kia trở nên nguy cơ phát triển viêm màng bồ đào. Hình thức này của viêm màng bồ đào được gọi là viêm mắt giao cảm. Viêm xảy ra vì hệ thống miễn dịch trở nên tiếp xúc với các mô màng bồ đào và nhận biết chúng như là tác nhân lạ. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô màng bồ đào ở cả hai mắt. Mặc dù hiếm gặp, viêm mắt giao cảm là một tình trạng có khả năng gây mù lòa mà cần phải được quản lý chặt chẽ bằng steroid và thuốc ức chế miễn dịch nếu cần.

Một ví dụ về viêm mắt giao cảm:

A. Thâm nhập thương tích cho mắt trái, dẫn đến một mống mắt bị hư hỏng và đồng tử bị bóp méo

B. viêm mắt giao cảm, với Dalen Fuchs nốt (mũi tên trắng) trong con mắt bên phải

Tránh chấn thương mắt ở vị trí đầu tiên là một trong những biện pháp phòng ngừa viêm màng bồ đào quan trọng nhất. Vì vậy, bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách đeo dây an toàn khi lái xe, và đeo kính bảo hộ khi vận hành máy móc, chơi thể thao và xử lý vũ khí. Đừng quên về sức khỏe cho mắt của con em mình – đệm các góc nhọn trên đồ nội thất, loại bỏ bất kỳ vật sắc nhọn dễ dàng đụng phải, và chọn đồ chơi cho con mình một cách khôn ngoan.

Nguồn vision-and-eye-health.com

Bookmark and Share