Đậu phụ nấu hon kiểu miền Trung-món chay của các Phật tử

Ngày nay, vào ngày rằm và mùng một, số lượng người tự nguyện ăn chay ngày càng gia tăng. Ăn chay là một phương pháp tu hành rất quan trọng, mà người Phật tử thực hành được nhiều chừng nào thì được nhiều kết quả tốt đẹp chừng ấy. Đồng thời, ăn chay cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người ăn chay. Chúng tôi xin giới thiệu món đậu phụ nấu hon kiểu miền Trung.

Đậu phụ nấu hon của người miền Trung là món chay vừa đậm đà ngon miệng vừa dễ chế biến, lại tốt cho sức khỏe. Nấu hon là một cách nấu thông thường của người miền Trung, món ăn phải nấu lâu và sử dụng nguyên liệu đặc trưng như nghệ vàng và sả để tăng thêm hương vị.

James A. Duke, nhà sinh thái học nổi tiếng trong một báo cáo tổng quan về tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe đã khuyên mọi người nên bổ sung nghệ vàng hàng ngày để giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của các bệnh:

  • Alzheimer
  • Viêm khớp
  • Nguy cơ đau tim và đột quỵ
  • Chứng khó tiêu và béo phì
  • Cảm lạnh và cúm
  • Ung thư
  • Tiểu đường

Cách nấu món đậu phụ nấu hon kiểm miền Trung:

Nguyên liệu:

– 3 bìa đậu phụ

– Vài cây nấm bào ngư

– 4 cái tai nấm mèo

– 1/2 chén con đậu phộng (lạc) rang vàng

– Nước dừa tươi hoặc nước súp chay

– 2 cây sả, phần gốc bằm nhỏ, còn lại thái khúc.

– Hành boa rô.

– Gia vị: đường, muối, bột nêm nấm, nước tương, dầu hào chay, bột nghệ vàng, hạt tiêu.

Đậu phụ, Đậu phụ nấu hon, Ăn chay, nghệ vàng, bột nghệ, bột nghệ vàng, dau phu, nghe vang, bot nghe, bot nghe vang, tinh bột nghệ, tinh bot nghe

Đậu phụ nấu hon kiểu miền Trung

Cách làm:

 – Đậu phụ thái quân cờ rồi chiên vàng. Nấm mèo ngâm mềm thái sợi lớn.

– Ướp đậu phụ với bột nghệ vàng, sả bằm, dầu hào chay, bột nêm nấm, muối, đường và gốc hành bằm.

– Làm nóng dầu, phi thơm hành boa rô băm, sả băm rồi cho ít bột nghệ vàng vào. Tiếp đến cho tất cả đậu phụ đã ướp vào đảo đều cho thấm gia vị.

 – Sau đó cho nấm bào ngư vào đảo sơ qua rồi cho nước dừa hoặc súp chay vào.

– Nêm, nếm lại vừa ăn thì cho sả thái khúc cùng đậu phộng vào. Giữ lửa nhỏ rồi đun đến khi thấy đậu phộng mềm thì cho nấm mèo, hạt tiêu đen vào đảo nhẹ, tắt lửa.

Đậu phụ nấu hon có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi trắng trong ngày chay.

Thu Hương sưu tầm

Bookmark and Share